“Thương hiệu” người lính An ninh điều tra

1010

 

Lặng thầm với công việc đầy gian khổ, nhiều năm qua, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã lập nên nhiều thành tích nổi bật. Những chiến công ấy đã góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của lực lượng An ninh nhân dân-Công an tỉnh Quảng Bình trong suốt 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân.

Tinh thần thép của người lính. 

Nhắc tới những người lính An ninh Điều tra, người ta thường nghĩ tới câu “Ăn không trọn bữa, ngủ không trọn giấc, nghỉ không trọn ngày”. Quả đúng như vậy, bởi đặc thù công việc là “cầm án phải theo án”. Có nghĩa, thời gian đi điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ kéo dài liên miên, đồng nghĩa với việc xa nhà thường xuyên. Vì vậy, đối với các điều tra viên Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình thì rất hiếm khi được tề tựu đông đủ tại nơi làm việc. Lẽ thường là vậy, bởi những năm gần đây, các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia như hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; các vụ án liên quan đến buôn bán, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ… ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh Điều tra luôn phải tỉnh táo trong mọi tình huống, đồng thời xử trí thận trọng, khéo léo.

Là đơn vị mũi nhọn của lực lượng An ninh, phòng An ninh Điều tra, Công an tỉnh có chức năng, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xâm phạm ANQG và các loại tội phạm khác theo thẩm quyền điều tra. Trong 5 năm qua, Phòng An ninh Điều tra đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh nhiều chủ trương, biện pháp, kế hoạch đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xâm phạm ANQG và giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT. Với tinh thần “kiên quyết, thận trọng” trong công việc, những người lính An ninh Điều tra thường xuyên nắm chắc tình hình và xử lý thông tin đảm bảo chính xác, kịp thời về hoạt động của tội phạm xâm phạm An ninh quốc gia, các loại tội phạm hình sự khác. Thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ chặt chẽ, đảm bảo đề xuất xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm.

Với tinh thần “thép” và bản lĩnh của người Công an nhân dân, cán bộ, chiến sỹ Phòng An ninh Điều tra đã vượt qua mọi khó khăn và hiểm nguy, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Điều lo lắng và căng thẳng nhất đối với những người lính An ninh điều tra là khi bắt tay vào phá một vụ án, chuyên án, phải làm sao để giải quyết hài hòa các yêu cầu pháp luật, chính trị và nghiệp vụ. Một mặt kiên quyết đấu tranh trực diện, vạch trần hành vi phạm tội, giữ vững chủ quyền an ninh quốc gia, mặt khác hết sức thận trọng, khéo léo, mềm dẻo để đáp ứng yêu cầu công tác chính trị, đối ngoại trong tình hình mới. Vì vậy, mỗi điều tra viên của Phòng An ninh Điều tra, Công an tỉnh không chỉ giỏi về nghiệp vụ mà phải có kiến thức tổng hợp và quan trọng là có “cái tâm” với nghề.

Ở Phòng An ninh điều tra, mỗi cán bộ chiến sĩ không chỉ đấu trí mà còn phải đấu lực với các loại tội phạm. Nhiều đối tượng phạm tội rất liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để tẩu thoát. Cũng có đối tượng dùng đủ chiêu trò để dụ dỗ điều tra viên. Tuy nhiên, với tinh thần “thép” và bản lĩnh của người Công an nhân dân, cán bộ, chiến sỹ Phòng An ninh Điều tra đã vượt qua mọi khó khăn và hiểm nguy, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Những chuyên án để đời

 Suốt những tháng năm lăn lộn với nghề, trải qua rất nhiều vụ án khó, bài học mà những cán bộ, điều tra viên phòng An ninh Điều tra tự cảm được đó là phải thực sự nhiệt huyết với nghề và không nản lòng trước khó khăn. Có những vụ án, lực lượng An ninh Điều tra phải đeo đuổi hàng tháng , có khi hàng năm trời để nghiên cứu tài liệu  đấu tranh, bác bỏ những luận điểm sai trái của đối tượng.

Trong câu chuyện với những người lính phòng An ninh Điều tra, giúp tôi được sống lại những giây phút của những ngày tháng 8- 2017, khi chuyên án Đ513 được Công an tỉnh cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an xác lập…Các anh  nhớ lại: “Quán triệt ý kiến chỉ đạo của Ban chuyên án, qua tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch điều tra, xác minh đối với Nguyễn Trung Trực là một trong những đối tượng giữ vai trò cốt cán, cầm đầu của “Hội Anh em dân chủ”.

Quá trình tham gia “Hội Anh em dân chủ”, Nguyễn Trung Trực đã tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; lợi dụng các vấn đề nhạy cảm xảy ra trong thời gian qua để lôi kéo, kích động người dân biểu tình gây rối ANTT; tham gia đào tạo, tuyển chọn, lôi kéo người vào tổ chức, huấn luyện, hướng dẫn biện pháp cách thức hoạt động và đối phó với Cơ quan An ninh nhằm mục đích lật đổ, thay đổi chế độ.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã được thu thập, hành vi của Nguyễn Trung Trực cần phải được xử lý bằng hình sự. Vì vậy, ngày 4-8-2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã tiến hành thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Nguyễn Trung Trực về tội: “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Suốt những tháng năm lăn lộn với nghề, trải qua rất nhiều vụ án khó, bài học mà những cán bộ, điều tra viên phòng An ninh Điều tra tự cảm được đó là phải thực sự nhiệt huyết với nghề và không nản lòng trước khó khăn.

Còn đối với vụ án “Chiếm đoạt vật liểu nổ” xảy ra thời điểm từ năm 2018 đến giữa năm 2019 tại Quảng Bình thì xác định đây là các vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng do số kíp nổ bị chiếm đoạt có thể bị thế lực phản động sử dụng vào hoạt động chống phá chính quyền nhân dân, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của công dân nên sau khi nhận được thông tin về các vụ  án nói trên, Chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo, phân công các điều tra viên có nhiều kinh nghiệm tham gia truy xét, điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 31/5/2019, Cơ quan An ninh điều tra đã triệu tập hai đối tượng đó là: Hùng Thế Cánh, sinh năm 1977 và Nguyễn Phước Thông, sinh năm 1987 đều trú tại xã Tiên An, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Mặc dù các đối tượng phạm tội rất lì lợm và “ma cô” nhưng trước những chứng cứ khách quan, thái độ đấu tranh kiên quyết của các điều tra viên, các đối tượng buộc phải khai nhận đã cùng nhau thực hiện 02 vụ chiếm đoạt vật liệu nổ tại xã Tiến Hóa và xã Phú Định, huyện Tuyên Hóa.

Để đấu tranh, truy bắt với những loại tội phạm này thực không đơn giản. Vì vậy, trước khi bắt tay vào điều tra một vụ án, cán bộ Phòng An ninh Điều tra thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu đối tượng và đặc biệt là phải nắm rõ luật. Nhờ đó, sau mỗi cuộc “đấu trí”, các đối tượng dù lì lợm đến mấy đều phải khuất phục trước bản lĩnh và sự cương quyết, lý lẽ sắc bén của những người lính An ninh Điều tra. Điển hình như vụ án “Mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ” và vụ án “Chiếm đoạt vũ khí quân dụng”. Trong chuyên án truy xét vụ mất 01 quả bom xảy ra vào đêm 01/8/2019, tại thôn 10, Lý Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình, qua công tác điều tra, Phòng An ninh Điều tra cùng các đơn vị, địa phương đã xác lập được nhóm đối tượng tham gia vụ trộm quả bom. Từ các nguồn tin nắm được, lại xác định đối tượng Nguyễn Thị Quý, sinh năm 1982, trú tại thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, Bố Trạch đang chuẩn bị phương tiện để vào Quảng Trị mua thuốc nổ về tiêu thụ. Phòng An ninh Điều tra đã phối hợp với các đơn vị, địa phương đón chặn, bắt quả tang đối với Nguyễn Thị Quý, thu giữ tang vật gồm 118 kg thuốc nổ, 02 điện thoại di động. Qua đấu tranh khai thác, Quý khai nhận đã mua số thuốc bom trên của Lê Văn Vũ, sinh năm 1977, trú tại Sen Thủy, huyện Lệ Thủy. Vũ cũng là đối tượng cầm đầu trong vụ trộm quả bom tại xã Lý Trạch như đã nêu. Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành khắm xét khẩn cấp nơi ở của Vũ, thu giữ một số vật chứng liên quan. Mở rộng công tác điều tra, Cơ quan An ninh điều tra tiến hành bẳt các đối tượng gồm Lê Xuân Cảnh, sinh năm 1972, ở Lệ Thủy, Nguyễn Văn Vang, sinh năm 1976 và Trần Văn Triền, sinh năm 1977 đều ở Quảng Trị, thu hồi quả bom đã bị mất trộm.

Mới đây nhất, lực lượng An ninh điều tra ghi dấu ấn quan trọng khi đấu tranh, phá thành công chuyên án VLN09 “Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ”

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, lực lượng An ninh điều tra đã phát hiện trên địa bàn có nhiều đường dây, đối tượng buôn bán vật liệu nổ chuyên nghiệp, trong đó nổi lên có đối tượng Nguyễn Tư Sơn – sinh năm 1966, trú tại xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có dấu hiệu buôn bán trái phép thuốc nổ với số lượng lớn, nên đã lập án đấu tranh.Vào trưa ngày 21/5/2020, dưới sự chủ trì của Phòng An ninh điều tra, đã phối hợp với các lực lượng liên quan, bắt quả tang 2 đối tượng Hoàng Thị Dịu (sinh năm 1975), trú tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch và Nguyễn Hữu Chức (sinh năm 1969) trú tại phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới đang vận chuyển trái phép 140,5kg thuốc nổ bằng xe taxi do Nguyễn Hữu Chức điều khiển. Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng Hoàng Thị Dịu, thu giữ thêm 1.300 kíp nổ và khoảng 170m dây cháy chậm.

Các đối tượng (từ trái qua phải: Nguyễn Tư Sơn; Dương Thị Thu; Hoàng Thị Dịu; Nguyễn Hữu Chức tại cơ quan Công an.

Trước lời khai ban đầu của các đối tượng, Cơ quan An ninh điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của vợ chồng Nguyễn Tư Sơn (sinh năm 1966) và Dương Thị Thu (sinh năm 1974) tại xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, thu giữ thêm 72,3kg thuốc bom, 0,599m3 gỗ lim, huỵnh, gõ, không rõ nguồn gốc và 50 triệu đồng là số tiền mà Dịu đã dùng để thanh toán cho Sơn khi mua 212kg thuốc nổ từ Sơn.

Hơn 212kg thuốc nổ là tang vật vụ án bị lực lượng chức năng thu giữ.

Ngày 22/5/2020, Dương Thị Thu (vợ Sơn) và Nguyễn Tư Tôn (con trai Sơn) đã đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận chính là người trực tiếp chở 140,5kg thuốc nổ từ nhà Sơn để giao cho Dịu và Chức. Nguyễn Tư Sơn sau gần 1 ngày bỏ trốn cũng đã đến cơ quan công an đầu thú.  Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình  quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tư Sơn cùng đồng phạm về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép hơn 212kg thuốc nổ, 1.300 kíp nổ, 170m dây cháy chậm.

Việc đấu tranh thành công và có hiệu quả với tội phạm có hành vi liên quan đến vật liệu nổ là tiếng vang lớn của lực lượng phòng An ninh Điều tra nói riêng, Công an tỉnh Quảng Bình nói chung. Những thành tích, chiến công đã đạt được chính là đòn bẫy để cán bộ, chiến sỹ phòng An ninh Điều tra tạo nên “thương hiệu” riêng của mình trên trận tuyến bảo vệ ANQG dù thầm lặng nhưng không ít gian khổ, khó khăn.

(Trong bài có sử dụng ảnh, tư liệu của các đồng nghiệp)

N.O