Tích cực ứng dụng KHCN, đẩy mạnh CCHC trong cấp Hộ chiếu phổ thông tạo nhiều thuận lợi, thông thoáng cho nhân dân

74

Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, thời gian qua Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Bình đã không ngừng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, đặc biệt là áp dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính.

Trước đây, mỗi lần trước khi đến làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu, người dân phải tốn công sức và thời gian để đi chụp ảnh, có khi người dân mang theo ảnh nhưng không đảm bảo đúng quy định, như: chụp sai kiểu, cách; chỉnh sửa photoshop quá nhiều dẫn đến ảnh khác so với người thật,… do đó phải đi chụp ảnh lại. Nhận thấy điều này gây khó khăn, tốn kém thời gian và công sức của nhân dân, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã nghiên cứu, đề xuất và được Lãnh đạo Công an tỉnh, Lãnh đạo Cục quản lý xuất nhập cảnh đồng ý cho triển khai ứng dụng chương trình chụp ảnh, đưa ảnh kỷ thuật số trực tiếp vào hệ thống quản lý xuất nhập cảnh thay cho việc quét ảnh thủ công như trước đây.

Phòng chụp ảnh được trang bị đầy đủ hệ thống hiện đại để phục vụ người dân

Qua một thời gian áp dụng triển khai, sáng kiến này đã mang lại hiệu quả thiết thực, đặc biệt là mang lại rất nhiều thuận lợi cho người dân: người dân chụp ảnh tại chỗ, đỡ phải đi lại nhiều nơi mất thời gian; ảnh chụp đảm bảo đúng theo quy định và chất lượng ảnh in trên hộ chiếu cũng được nâng cao hơn (do không phải qua công đoạn quét ảnh mà in trực tiếp từ file ảnh gốc). Bên cạnh đó giúp cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trong việc kiểm tra và lưu trữ thông tin của từng công dân, phòng ngừa được tình trạng thay người, cắt bớt khâu quét ảnh thủ công vào hệ thống trong quá trình xử lý hồ sơ, nhờ thế trong quá trình triển khai đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều trường hợp tráo người, giả mạo hồ sơ, sử dụng CMND giả, thẻ căn cước giả để làm hộ chiếu.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông

Ngoài ra để phục vụ nhân dân, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Quảng Bình đã mạnh dạn đề xuất cắt giảm việc nộp kèm theo những giấy tờ không cần thiết khi làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu, nên hiện nay, người dân chỉ cần mang theo CMND hoặc thẻ CCCD đến trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh là làm được hộ chiếu phổ thông. Đồng thời đã phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai thực hiện quy trình trả hộ chiếu cho nhân dân tại nhà qua đường bưu điện giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho nhân dân và để đảm bảo trật tự, văn minh trong phòng tiếp dân, đơn vị đã lắp đặt hệ thống xếp hàng tự động phục vụ người dân.

Công dân có thể đăng ký nhận Hộ chiếu tại nhà

Anh Hoàng Thanh Long, 27 tuổi- ở Quảng Trạch cho biết: “Tôi lần này đi đổi lại hộ chiếu, tôi thấy tiện lợi hơn nhiều so với trước, lần trước tôi phải đi chụp ảnh ở ngoài, photo thêm nhiều loại giấy tờ nên rất vất vả và mất thời gian, còn lần này tôi chỉ cần mang theo CMND và chỉ mất vài phút là làm xong thủ tục, đặc biệt là có thể đăng ký nhận hộ chiếu tại nhà. Ngoài ra cán bộ tiếp dân ở đây cũng rất lịch sự, nhiệt tình, thân thiện giúp đỡ người dân hoàn thành nhanh các thủ tục”.

Công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh đã và đang được đẩy mạnh theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Bên cạnh đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ thì việc sắp xếp bố trí cán bộ trực tiếp tiếp công dân cũng hết sức quan trọng, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã tập trung sắp xếp, bố trí, giáo dục đội ngũ cán bộ có phẩm chất, đạo đức văn minh lịch sự, có ý thức, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ.

Đ.H