Tiếng lòng tri ân

374

 

Hôm nay, tiếng lòng mỗi người con Công an Quảng Bình lại rưng rung bồi hồi xúc động nhớ “những bài ca không bao giờ quên”, nhớ những cô gái, chàng trai “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và nhớ những nỗi đau hy sinh mất mát để bồi đắp lòng tự hào dân tộc, không ngừng cống hiến, răn mình bằng những việc làm hữu ích cho quê hương, đất nước.

Ấm lòng cuộc gặp mặt

Tháng 7, trong rất nhiều hoạt động tri ân, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi gặp mặt tọa đàm nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh- liệt sỹ. 21 thân nhân liệt sỹ và 28 thương binh đang công tác và nghỉ chờ hưu trong Công an tỉnh được thăm hỏi, chia sẽ. Và trong không khí ấm nồng đó, đồng chí Trung tá Nguyễn Hoàng Minh, Phó trưởng Công an huyện Bố Trạch đại diện cho gia đình thân nhân liệt sỹ xúc động: “Cảm ơn Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình đã luôn luôn tạo điều kiện cho những người con cùng nỗi đau và cùng niềm tự hào được gặp nhau, được sẻ chia và nhất là được cảm nhận rõ sự trân trọng mà Công an tỉnh đã dành cho chúng tôi. Và chúng tôi cũng xin hứa luôn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để xứng đáng với những người anh hùng đã hy sinh, với những người lính đã để lại một phần máu xương nơi trận tuyến để bảo vệ bình yên cho chúng ta ngày hôm nay”.

Tặng quà cho các đồng chí thân nhân liệt sỹ, các đồng chí thương binh có hoàn cảnh khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đúng như vậy, các đồng chí là thương binh, thân nhân liệt sĩ luôn phát huy tốt phẩm chất người chiến sĩ công an cách mạng, tận tuy, trách nhiệm, mưu trí, dũng cảm, là tấm gương sáng để CBCS học tập, noi theo.  Đất nước hòa bình, nhưng máu của những chiến sỹ Công an vẫn đổ. Trong sự nghiệp bảo đảm ANTT, nhiều đồng chí Công an Quảng Bình đã anh dũng hy sinh, cống hiến xương máu để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Để phần nào bù đắp những mất mát, hy sinh ấy, hàng năm, Đảng ủy, Lãnh Công an tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho thân nhân thương binh, liệt sỹ trong thực hiện các chế độ chính sách của lực lượng Công an nhân dân. Từ năm 2014 đến năm 2019, với nguồn quỹ đóng góp từ CBCS và sự kêu gọi hỗ trợ của các nhà hảo tâm, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức xây mới, sửa chữa 37 nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công và hộ gia đình nghèo trên địa bàn toàn tỉnh với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng. Riêng trong năm 2020, Công an Quảng Bình đã vận động các nguồn kinh phí để hỗ trợ, xây dựng 16 nhà tình nghĩa tặng Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh, CBCS và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt với số tiền 905 triệu đồng; trợ cấp khó khăn cho 102 trường hợp là CBCS, thân nhân cán bộ chiến sỹ gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống để kịp thời động viên cán bộ chiến sỹ yên tâm công tác với số tiền 150 triệu đồng. Việc công an Quảng Bình triển khai thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn kịp thời, hiệu quả, đã góp phần động viên, cỗ vũ người có công và gia đình chính sách nỗ lực vươn lên ổn định cuộc sống, tiếp tục cống hiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nêu gương sáng để CBCS lực lượng Công an nhân dân, nhất là thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam- Bí thư Đảng ủy Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Nguyễn Tiến Nam- Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã chia sẽ: Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các thương binh, gia đình thân nhân liệt sỹ, CBCS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đó chính là nguồn động viên to lớn, chổ dựa vững chắc, là cơ sở để tạo động lực thúc đẩy mỗi một CBCS Công an Quảng Bình vượt qua khó khăn, thử thách, nâng cao bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm và ý thứ tổ chức kỷ luật, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nối dài tri ân

Bác Hồ đã viết: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”. Cho nên đối với “những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng”, và Người giải thích: “Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy, mọi người phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã để lại”.

Chiến tranh đi qua, biết bao nhiêu lớp lớp thanh niên đã ngã xuống, họ đã hiến dâng hết tất cả tuổi xuân của mình cho mùa xuân của dân tộc… Họ là những “nốt trầm mãi xao xuyến” trong bản hòa ca chung của đất nước. Họ góp những “mùa xuân nho nhỏ” để làm thành mùa xuân lớn của dân tộc. Bởi vậy, cùng với các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, Công an Quảng Bình cũng đã đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng. Với hành động nối dài sự tri ân như: nhận đỡ đầu các mẹ Việt Nam Anh hùng, thăm hỏi tặng quà nhân dịp lễ tết, những lúc ốm đau, thực hiện công trình phần việc Thanh niên,  tình nguyện san khỏa mặt bằng, trồng cây tại đài tưởng niệm, giúp đỡ bằng ngày công sữa chữa nhà tình nghĩa, giúp đỡ gia đình chính sách người có công…

Lãnh đạo Công an tỉnh thăm và tặng quà cho gia đình chính sách.

Những ngày tháng 7, đâu đâu cũng là hình ảnh người CBCS Công an Quảng Bình về với các di tích lịch sử, hành hương về  địa chỉ đỏ, để cùng thổn thức cùng với nhân dân, để nhớ về sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ. Đó là chuyến đi dâng hương của CBCS Khối Cảnh sát, Khối An ninh nhân dân, của CBCS phòng Tổ chức cán bộ; của Tuổi trẻ phòng PA06, Công an tỉnh và của Đoàn viên thanh niên Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị. Những việc làm thiết thực, ý nghĩa khi CBCS Công an thành phố Đồng Hới trực tiếp về làm căn cước Công dân cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Qua đó, giúp mỗi thế hệ Công an Quảng Bình hiểu hơn những mất mát hy sinh của các thế hệ cha anh vì cuộc sống độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc hôm nay, để tiếp tục rèn luyện lý tưởng, trau dồi đạo đức, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, ATXH, xây dựng lực lượng Công an tỉnh cách mạng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Hội viên phụ nữ và Đoàn viên thanh niên phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị thăm mẹ Việt Nam anh hùng.
Chuyến dâng hương các anh hùng liệt sỹ tại hang Tám Cô của CBCS phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh.

Tháng bảy, hàng triệu ngọn nến, hàng triệu nén hương được thắp lên, lung linh, huyền ảo trên hàng triệu nấm mộ liệt sỹ khắp các nghĩa trang liệt sỹ trong cả nước. Đó là sự tri ân, là nỗi nhớ thương và biết ơn của hậu thế đang cháy đỏ theo chương trình “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” .Năm nay, hoạt động này được Công an tỉnh tiếp tục tổ chức tại Nghĩa trang liệt sỹ Ba Dốc. Nơi có trăm, hàng nghìn người yêu nước mãi mãi nằm lại. Và cuộc hội ngộ rưng rưng nước mắt, chỉ có một phía tỉ tê tâm sự, chỉ nhìn thấy nhau qua những bức ảnh kỷ vật đã nhạt màu thời gian. CBCS Công an Quảng Bình xin gửi gắm vào những nén tâm hương cùng tiếng chuông thỉnh  tâm nguyện của mình: Xin được gửi lời tri ân thành kính tới các thế hệ đã chiến đâu vì độc lập tự do, vì sự bình yên cho Tổ quốc hôm nay. Sống trong cảnh hòa bình, được cất tiếng hát ca sẽ không quên mảnh đất dưới chân mình đã thấm đượm mồ hôi, xương máu của cha anh đi trước, và xin nguyện sống xứng đáng với những kỳ vọng của các thế hệ đi trước.

Tiếng lòng tri ân

73 mùa thu đi qua (27/7/1947-27/7/2020) là 73 mùa tri ân, ngày 27/7 trở thành ngày mà những người còn sống mãi mãi không được quên, không thể quên. Mỗi CBCS Công an Quảng Bình sẽ tiếp tục thể hiện lòng tri ân một cách thiết thực, hiệu quả thường xuyên, coi việc mình làm cho thân nhân liệt sĩ, thương binh là làm thay những người con ưu tú đã hi sinh vì Tổ quốc, vì mình, vì cả dân tộc Việt Nam.

Bài viết có sử dụng hình ảnh, tư liệu của đồng nghiệp

N.O