Tinh thần “Thép” của người lính An ninh điều tra

327

Có lẽ, trong đội hình chung của lực lượng Công an Quảng Bình, mỗi khi nhắc đến chiến công của đồng đội, CBCS luôn ghi nhận và dành cho lực lượng An ninh điều tra sự cảm phục. Dẫu mặt trận chiến đấu của họ được gắn liền với 2 chữ “Lặng thầm” nhưng tất cả đã thể hiện một tinh thần rất “Thép” trước tội phạm; sự “kính trọng” với nhân dân; “Tận tụy” với công việc. Điều đó càng khẳng định bước trưởng thành, lớn mạnh của người lính An ninh điều tra Công an Quảng Bình trong sự nghiệp bảo vệ ANQG. 

Được thành lập đúng vào ngày 31/12/1951 với tên gọi ban đầu là ” Vụ Chấp pháp” thuộc Bộ Công an. Ngày 29/9/1961, Vụ Chấp pháp được đổi tên thành Cục Chấp pháp. Ở địa phương theo mô hình là phòng Chấp pháp. Ngày 20/6/1981, Nghị định 250/NĐ-CP của Chính phủ ra đời quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của ngành Công an, trong đó, Cục chấp pháp được tách thành Cục an ninh điều tra xét hỏi và Cục Cảnh sát điều tra xét hỏi, theo đó, phòng Chấp pháp được tách thành Phòng An ninh điều tra xét hỏi và Phòng Cảnh sát điều tra xét hỏi (nay là Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra).

Một thời kề vai sát cánh, gian khổ, ngọt bùi, họ đều nếm trải, sẻ chia cho nhau. Giờ đây, hai lực lượng với 2 màu sắc, tên gọi khác nhau nhưng vẫn luôn song hành trên cùng một trận tuyến bảo vệ ANTQ.

 

Một buổi giao ban đơn vị phòng ANĐT.

 

Với lực lượng An ninh điều tra Công an Quảng Bình hiện nay, quân số không đông, chỉ có 18 người. Hàng năm, có người chuyển công tác đi đơn vị khác, người về nghỉ hưu rồi có người được điều động đến đây nhưng mấy năm nay cũng chỉ gói gọn chừng ấy con người.

Phòng An ninh điều tra là một đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh có 03 đội công tác. Công việc hàng ngày là điều tra án, tham mưu, hướng dẫn công tác điều tra, thực hiện hoạt động điều tra, tiếp nhận tin, báo, tố giác về tội phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo.v.v. Đặc thù công việc là vậy, nhưng với niềm đam mê cống hiến nên mọi công việc được giao đến tay, CBCS phòng An ninh điều tra đều phấn đấu hoàn thành xuất sắc. Nghe các anh kể chuyện làm án, chuyện tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và rất nhiều câu chuyện hay trong nghề, thậm chí cả những chuyện đời họ cũng sẻ chia cho nhau nghe… đúc rút lại cũng chỉ có tinh thần đoàn kết của đơn vị mới thành công như vậy.

 

Một buổi họp bàn công tác phối hợp đấu tranh án.

 

Chuyện làm án của người lính An ninh điều tra không đơn thuần chỉ là việc phát hiện, điều tra và đưa đối tượng ra xét xử là xong mà làm sao để thổi được “lửa” vào tâm hồn của đồng đội, tiếp thêm niềm đam mê với nghề mới là điều mà mỗi người lính An ninh điều tra luôn trăn trở, suy nghĩ sau mỗi chuyên án, vụ án kết thúc. Trong số cán bộ chiến sĩ của lực lượng An ninh điều tra hôm nay, điểm mặt, chỉ tên cũng có kha khá người kỳ cựu hoạt động, chiến đấu, công tác lâu năm trên lĩnh vực này. Có người cũng ở cái tuổi “ngũ tuần” chỉ dăm tháng, nữa năm gì nữa là họ phải tạm “gác súng” để trở về với cuộc sống đời thường. Nhưng chất “Thép”; sự “Tận tụy” trong mỗi người lính An ninh điều tra ấy vẫn luôn cháy bỏng, khát khao được cống hiến cho cuộc sống mãi yên bình. Điểm lại những chuyên án, vụ án và tên tuổi của lính An ninh điều tra có không ít chiến công xuất sắc, gương mặt điển hình được ghi vào sổ vàng lập công “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” của Công an tỉnh; được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng. Đó là chiến công phá vụ “Nguyễn Thanh Bông cùng đồng bọn làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” năm 2011; Vụ án “Lê Văn Thắng cùng đồng bọn tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ” năm 2012; Vụ án “Nguyễn Thị Xoán cùng đồng bọn tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ” năm 2014; Vụ án “Võ Thị Hường tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” năm 2015; Vụ án “Doãn Trung Phú cùng đồng bọn làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” năm 2015 và vụ án Nguyễn Văn Am lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Năm 2016, đơn vị đã thụ lý được  52 vụ với 82 bị can, nổi lên trong đó là điều tra làm rõ vụ án Nguyễn Đăng Đấu cùng đồng bọn vận chuyển trên 200kg thuốc nổ tại khu vực rừng thuộc xã Thượng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình giáp biên giới Việt – Lào; phối hợp với Công an huyện Bố Trạch, Công an Quảng Trạch phát hiện nhiều đường dây tổ chức cho hàng trăm lượt người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp.v.v.

 

Xét hỏi đối tượng liên quan.

 

Thành tích, chiến công của lực lượng An ninh điều tra Công an Quảng Bình ngày càng dày lên theo thời gian nhưng không vì thế mà CBCS tự kiêu, tự mãn với bản thân mà luôn phấn đấu, rèn luyện, cống hiến bằng cả trái tim và lòng nhiệt huyết với nghề, quyết tâm giữ trọn chữ “Tín” trong lòng đồng đội và nhân dân. Gian khó, hiểm nguy cho các anh thêm trưởng thành; lòng tin cho các anh có thêm nghị lực, đó là hành trang để thế hệ An ninh điều tra hôm nay không ngừng ra sức thi đua phấn đấu xây dựng truyền thống, xây dựng lực lượng  ngày càng trưởng thành lớn mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo ANQG và giữ gìn TTATXH trong tình hình mới.

                                                                                                                              TH