TỔ CHỨC ĐỢT CAO ĐIỂM CẤP THẺ CCCD CÓ GẮN CHÍP ĐIỆN TỬ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG BÌNH

3820

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về đẩy nhanh tiến độ thực hiện “chiến dịch” cấp CCCD có gắn chíp điện tử, Công an tỉnh Quảng Bình tổ chức đợt cao điểm cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử, thời gian từ ngày 05/3 đến 31/5/2021.

Cán bộ Phòng CS QLHC về TTXH tăng cường tra cứu hồ sơ

Tận tụy phục vụ Nhân dân với tinh thần “Làm hết việc, không làm hết giờ”

Đợt cao điểm cấp CCCD được chia làm 02 giai đoạn với chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị, địa phương. Để đảm bảo tiến độ, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH toàn tỉnh chia làm 03 ca/ngày, làm việc từ 07h30’- 22h00’ hàng ngày, kể cả ngày thứ 7 và chủ nhật để tiếp nhận và xử lý hồ sơ cấp CCCD. Với địa hình của tỉnh Quảng Bình tương đối phức tạp, vừa có biên giới biển vừa có biên giới đất liền, việc đảm bảo cấp CCCD có gắn chíp điện tử cho tất cả công dân đủ điều kiện trong toàn tỉnh đòi hỏi tinh thần trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ rất cao. Dựa trên tình hình thực tế, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các huyện, thành phố, thị xã đã thành lập các tổ công tác, vừa tổ chức cấp cố định vừa cấp lưu động, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, Nhân dân.

Tích cực làm thêm ngoài giờ để xử lý hồ sơ cấp CCCD có gắn chíp

Tại Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, để kịp thời truyền dữ liệu hồ sơ trước khi sửa chữa, nâng cấp hệ thống phần mềm cấp CCCD, thời gian qua cán bộ phải làm thêm đến gần 01 giờ sáng để xác minh tra cứu và xử lý hồ sơ, chuyển ra Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng chí Trung tá Lê Thị Hải Hà – Phó Đội trưởng Đội Hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú; cấp và quản lý CMND/CCCD cho biết: Ban chỉ huy Phòng đã chỉ đạo tăng cường cán bộ của các đội nghiệp vụ để thực hiện “chiến dịch” cấp CCCD. Xác định rõ trách nhiệm, cán bộ Cảnh sát QLHC về TTXH không ngại khó, ngại khổ, sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý để hoàn thành công việc. Đặc biệt có những ngày quá 12h trưa nhưng phòng tiếp dân còn đông, cán bộ chiến sỹ vẫn tận tình hướng dẫn người dân. Có hôm hệ thống máy móc cần lắp đặt, cập nhật để kịp thời đưa vào vận hành, nhiều đồng chí sẵn sàng ăn cơm hộp, ngủ lại cơ quan để làm việc.

Cấp CCCD lưu động tại trường THPT Đào Duy Từ

Ghi nhận tại điểm cấp CCCD lưu động tại trường THPT Đào Duy Từ, các giáo viên và học sinh đã tập trung đông và xếp hàng theo thứ tự từng lớp học. Tiến hành xong bước chụp ảnh, cô giáo Đặng Thị Ngọc Châu – giáo viên Trường THPT Đào Duy Từ hào hứng nói: “Thủ tục đơn giản, thời gian làm nhanh chóng. Cám ơn các đồng chí Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã đến tận trường làm CCCD, giúp chúng tôi không mất thời gian đi lại, các cháu học sinh không phải mất buổi học”.

          Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử – Hiện đại và tiện ích mang lại cho người dân

Việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử mang lại nhiều tiện ích cho người dân khi thực hiện các giao dịch, chỉ cần dùng thẻ CCCD mà không phải mang nhiều loại giấy tờ tới các cơ quan hành chính như trước đây. Thẻ CCCD gắn chíp đảm bảo độ bảo mật cao, lưu trữ được nhiều trường thông tin và có thể tích hợp thêm các thông tin của bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… Do đó khi thực hiện các giao dịch sẽ rất thuận tiện và nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí cho người dân. Chíp điện tử gắn vào thẻ CCCD không theo dõi công dân vì không có chức năng định vị mà còn có thể phòng tránh được các loại giấy tờ bị giả mạo.

Quét mã QR code kiểm tra thông tin trên thẻ CCCD có gắn chíp

Hiện nay, trong thẻ CCCD mẫu mới có mã QR code lưu thông tin về số CMND 9 số của công dân. Trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD, không yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận số CMND, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc thực hiện các giao dịch.

Cần sự chung tay, ủng hộ của toàn dân để “chiến dịch” thành công

Đối tượng được cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chíp điện tử là những công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử. Công dân có thể đến làm thủ tục thu nhận hồ sơ CCCD vào bất cứ ngày nào trong tuần, từ 07h30’ – 22h00’. Việc tổ chức cấp CCCD lưu động sẽ ưu tiên thực hiện ở các sở, ban, ngành, trường học, doanh trại, địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa bàn đông dân cư ở xa trung tâm. Đối với địa bàn gần Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các huyện, thành phố, thị xã, công dân đến làm thủ tục ngay tại trụ sở cơ quan Công an. Nếu công dân đăng ký dịch vụ trả thẻ CCCD, bưu điện sẽ gửi đến đúng địa chỉ theo yêu cầu.

Tổ chức cấp CCCD có gắn chíp vào tất cả các ngày trong tuần

Thủ tục cấp CCCD có gắn chíp điện tử gồm: sổ hộ khẩu, thẻ CCCD có mã vạch hoặc giấy CMND (nếu có). Lệ phí cấp CCCD trong giai đoạn từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 31/6/2021 được giảm 50%, cụ thể: Công dân chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp điện tử: 15.000 đồng/thẻ; Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được, thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 25.000 đồng/thẻ; Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng/thẻ.

Triển khai cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cải cách hành chính, tiến tới thực hiện Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Mọi cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân cần nhận thức đúng, cùng nhau tuyên truyền, ủng hộ và hợp tác, góp phần thực hiện thành công “chiến dịch” cấp CCCD có gắn chíp điện tử./.

Hạnh Anh