Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị về phòng, chống ma tuý

355

Ngày 2 tháng 11 năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21, ngày 16/3/2008 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”. Đồng chí Hoàng Đăng Quang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện C04 Bộ Công an; đại diện thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các sở, ban, ngành địa phương trong tỉnh.

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị, trong 10 năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, mặt trận các cấp trong tỉnh đã quán triệt, triển khai một cách nghiêm túc các quan điểm, phương châm chỉ đạo nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đề ra trong Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị, Chương trình hành động số 26 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đồng chí Hoàng Đăng Quang – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc và bế bạc hội nghị

Tuy nhiên, dự báo tình hình hoạt động tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp với sự gia tăng của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các đại biểu trong thảo luận cần đề cao trách nhiệm, đi thẳng vào nội dung trọng tâm, tập trung đánh giá những việc đã làm được, những kinh nghiệm hay từ thực tiễn để đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và từng cán bộ, đảng viên, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống và kiểm soát ma túy có hiệu quả cao trong thời gian tới.

Đồng chí Thiếu tướng Từ Hồng Sơn – UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh báo cáo 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị nêu rõ: Đến tháng 6 năm 2018, Quảng Bình có 131//159 xã, phường, thị trấn và 2.455 đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó có 915 người nghiện ma túy có hồ hơn quản lý. Trong 10 năm qua, Công an các cấp đã bắt giữ 504 vụ liên quan đến 818 đối tượng về ma túy; lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng phát hiện, bắt giữ 90 vụ với 130 đối tượng; Lực lượng Hải quan Quảng Bình phối hợp bắt giữ 43 vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị, Viện Kiểm sát Nhân dân 2 cấp đã truy tố 517 vụ với 707 bị can phạm tội về ma túy. Tòa án Nhân dân 2 cấp đã thụ lý 579 vụ 710 bị cáo. Công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện từng bước được quan tâm hơn. Công tác quản lý nhà nước về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến tiền chất, thuốc tân dược gây nghiện được thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã tập trung thảo luận, phân tích kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm, chỉ rõ nguyên nhân của tồn tại, hạn chế và đề xuất nhiều giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 21 trong những năm tiếp theo.

Đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh tham luận tại hội nghị
Tham luận về công tác phòng, chống ma túy trong đoàn viên, thanh niên
Tham luận của UBND Thành phố Đồng Hới

Trong dịp này, có 4  tập thể và 5 cá nhân được trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; 5 tập thể và 6 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng Bằng khen của Tỉnh ủy cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích
Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có nhiều thành tích
Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Kết luận hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh uỷ đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và những thành tích, chiến công trong công tác phòng, chống ma tuý của các ngành chức năng và các địa phương trong thời gian qua, đồng thời thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Trước những diễn biến phức tạp của hoạt động tội phạm ma tuý ở nước ta và trên địa bàn tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu thời gian tới, các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị – xã hội cần tăng cường lãnh đạo, chỉ phối hợp chặt chẽ, tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma tuý, trong đó tập trung một số nội dung như: đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thức các tầng lớp nhân dân về tác hại của ma tuý và trách nhiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm. Cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện tốt Chỉ thị số 21; nâng cao trách nhiệm của gia đình, đoàn thể và chính quyền cơ sở trong quản lý, tạo việc làm, tái hoà nhập cộng đồng cho đối tượng sau cai nghiện. Lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phát huy vai trò nòng cốt, chủ động trong công tác nắm tình hình, tiến hành các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm về ma tuý và tội phạm khác. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo UBND tỉnh tăng cường nguồn lực cho công tác phòng, chống ma tuý. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh hoạt động phối hợp, hợp tác với các tỉnh, các quốc gia, tổ chức quốc tế trong phòng, chống ma tuý, đặc biệt là các tỉnh, các nước có chung đường biên giới, các nước trong khu vực…

Ngô Quang Văn