Triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo dịp Tết Nguyên đán 2010

456

Ngày 10-12, Công an tỉnh tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK,VLN,CCHT) và pháo trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Chủ trì hội nghị có Đại tá Trần Minh Thùy – Phó giám đốc Công an tỉnh; tham dự còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Đài PTTH Quảng Bình, Quản lý thị trường, Hải Quan tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh và chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương.

Hội nghị triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo dịp Tết Nguyên đán 2010

Trong thời gian qua, bám sát sự chỉ đạo của UBND tỉnh các lực lượng chức năng đã chủ động, tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo, góp phần quan trọng trong bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, lực lượng Công an đã phát huy vai trò nòng cốt, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo, trong đó đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường xuống địa bàn cơ sở, chủ động phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm nên các vụ việc về VK, VLN, CCHT và pháo đã được kiềm chế.

Đối tượng Nguyễn Thị Lập và số pháo 70kg do Công an huyện Bố Trạch phát hiện, bắt quả tang.

Theo thống kê thì từ 1-1-2019 đến ngày 10-12-2019, các lực lượng trong tỉnh đã vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT với 250 quả mìn tự chế, 2,2kg thuốc nổ, 15 súng hơi, 51 súng cồn tự chế; giao nộp 11kg pháo, 11 hộp và 66 quả pháo các loại; phát hiện bắt giữ 10 vụ, 16 đối tượng vi phạm về VK, VLN, CCHT. Về pháo, đã phát hiện, bắt giữ 133 vụ, 147 đối tượng, thu giữ trên 2,3 tấn pháo các loại; đã ra quyết định khởi tố 41 vụ, 45 đối tượng…vv.. Tuy nhiên, tình hình vi phạm liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm sử dụng VK, VLN, CCHT để gây án, trả thù cá nhân; hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT có chiều hướng gia tăng, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhất là việc đốt pháo trái phép trong nhân dân vào các dịp lễ, tết.

Đại tá Trần Minh Thùy – Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận, đưa ra các ý kiến, bàn biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và phối hợp giữa các ngành, đơn vị, địa phương nhằm triển khai đồng bộ công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT, nhất là ngăn chặn việc đốt pháo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, bảo đảm ANTT trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong đó, tập trung huy động sức mạnh tổng hợp của các hệ thống chính trị và toàn dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo; đấu tranh quyết liệt với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo trái phép. Công an tỉnh đưa nhiệm vụ trọng tâm này vào trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đồng thời, lực lượng Công an tỉnh phối hợp với các ngành chức năng, cơ quan, tổ chức, đoàn thể tuyên truyền và tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến, địa bàn trọng điểm, khu vực biên giới, nhà ga, bến xe, phương tiện tham gia giao thông để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo.

Các cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen.

Cũng tại hội nghị, để kịp thời động viên Giám đốc Công an tỉnh đã tặng giấy khen đột xuất đối với 1 tập thể và 3 cá nhân của Công an huyện Bố Trạch đã có thành tích trong điều tra, khám phá thành công vụ án mua bán pháo trái phép trên địa bàn huyện Bố Trạch.

          Trần Tuấn