Triển khai xây dựng mô hình “Dòng họ tham gia đảm bảo ANTT, không vi phạm pháp luật về pháo”

525

Ngày 13-01, Công an xã Sen Thủy (huyện Lệ Thủy) cùng phối hợp với Hội đồng họ Lê xã Sen Thủy tổ chức triển khai xây dựng mô hình “Dòng họ tham gia đảm bảo ANTT, không vi phạm pháp luật về pháo”. Tham dự buổi ra mắt có đại diện chỉ huy Công an huyện Lệ Thủy, lãnh đạo UBND xã Sen Thủy và hơn 150 con em dòng họ Lê tại xã Sen Thủy.

Ra mắt triển khai xây dựng mô hình “Dòng họ tham gia đảm bảo ANTT, không vi phạm pháp luật về pháo”.

Dòng họ Lê trên địa bàn xã Sen Thủy (huyện Lệ Thủy) là dòng họ chiếm tỷ lệ lớn trong hệ thống dân cư của xã, với khoảng 1180/1652 hộ, với nhiều chi, nhánh khác nhau. Con em dòng họ Lê tại địa bàn xã Sen Thủy có truyền thống hiếu học, nhiều người đỗ đạt cao và giữ nhiều vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị từ xã đến Trung ương qua các thời kỳ; nhiều con em địa phương thành đạt ở địa phương và nơi xa.

Bên cạnh đó, bà con nhân dân họ Lê cơ bản là lao động thuần nông, chất phát, sinh sống tập trung theo dòng họ đan xen với một số hộ gia đình ở họ khác, địa phương khác đến ngụ cư. Cùng chung với sự phát triển chung của địa phương, đời sống của con em họ Lê có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, theo thống kê thì trong thời gian gần đây tình hình con em họ Lê cũng có nhiều hành vi vi phạm pháp luật, địa bàn Sen Thủy cũng đã xuất hiện một số tệ nạn, đối tượng phạm tội đến hoạt động, tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vẫn còn xảy ra..v.v..

Ông Lê Quang Việt – Chủ tịch Hội đồng họ Lê xã Sen Thủy, Trưởng Ban điều hành mô hình phát biểu tại buổi ra mắt.

Qua khảo sát thực tế thì số người vi phạm pháp luật của con em họ Lê ngày bị trẻ hóa, tập trung vào độ tuổi thanh thiếu niên. Do đó, trước hết phải làm thay đổi ý thức chấp hành pháp luật của số thanh niên này, đồng thời tuyên truyền, vận động họ tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và đây là nhiệm vụ của toàn xã hội chứ không phải của riêng lực lượng Công an.

Với tình hình thực tiễn, mong mỏi của con em dòng họ Lê và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tại địa bàn cơ sở, góp phần kiềm chế, làm giảm các tai tệ nạn xã hội, các vụ việc liên quan đến ANTT, Công an xã Sen Thủy phối hợp với Thường trực Hội đồng họ Lê xã Sen Thủy thống nhất đề xuất xây dựng mô hình “Dòng họ tham gia đảm bảo ANTT, không vi phạm pháp luật về pháo”.

Ký cam kết thực hiện mô hình “Dòng họ tham gia đảm bảo ANTT, không vi phạm pháp luật về pháo”.

Tại buổi ra mắt, đại diện lãnh đạo UBND xã Sen Thủy đã công bố quyết định thành lập Ban điều hành mô hình và thông qua quy chế hoạt động của Ban điều hành mô hình “Dòng họ tham gia đảm bảo ANTT, không vi phạm pháp luật về pháo”. Đồng thời, đại diện các chi, nhánh của dòng họ Lê ký bản giao ước “Dòng họ tham gia đảm bảo ANTT, không vi phạm pháp luật về pháo”, với các nội dung như thường xuyên vận động tuyên truyền con em trong dòng họ chấp hành pháp luật; không mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép; xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc, đoàn kết..vv..

Tuyên truyền viên Phòng PC06, Công an tỉnh tuyên truyền pháp luật về pháo cho bà con tại hội nghị triển khai mô hình.

Cũng tại hội nghị, Tổ công tác tăng cường đảm bảo ANTT của Công an tỉnh đã tuyên truyền pháp luật về Nghị định 137/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, đồng thời phát tờ rơi tuyên truyền ký cam kết cho hơn 150 người dân là con em dòng họ Lê xã Sen Thủy chấp hành các quy định của pháp luật về pháo.

Người dân tự nguyện giao nộp pháo ngay sau buổi ra mắt mô hình “Dòng họ tham gia đảm bảo ANTT, không vi phạm pháp luật về pháo”.

Ngay sau hội nghị tuyên truyền đã có một số con em dòng họ Lê đã tự nguyện giao nộp pháo hoa nổ, dao kiếm và một số loại pháo cho lực lượng Công an xã Sen Thủy.

Trần Tuấn