Trinh sát dày dặn kinh nghiệm lập nhiều chiến công xuất sắc trong công tác truy bắt, vận động đầu thú đối tượng truy nã

73

Năm 2010, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Quảng Bình thành lập, Trung tá Nguyễn Xuân Hưng được điều động từ Phòng Cảnh sát hình sự đến công tác tại Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm. Nhờ những kinh nghiệm đã được rèn giũa và tôi luyện sau nhiều năm làm nhiệm vụ truy bắt đối tượng truy nã tại Phòng Cảnh sát hình sự, cộng với bản lĩnh vững vàng, mưu trí, dũng cảm anh đã cùng đồng đội vượt qua biết bao thách thức, hiểm nguy lập nhiều thành tích xuất sắc. Không chỉ dùng trí để đấu tranh với các đối tượng truy nã, anh còn dùng cả cái tâm của mình để khuất phục đối tượng. Trung tá Nguyễn Xuân Hưng chia sẻ: “Để truy bắt thành công đối tượng, trước hết, chúng tôi phải nghiên cứu thật tỉ mỉ hồ sơ, nắm bắt thông tin liên quan đến đối tượng truy nã, các mối quan hệ để tìm ra nơi lẩn trốn của đối tượng. Bất kể ngày đêm, ngày nghỉ mỗi khi có thông tin là tôi lại lên đường. Nếu không yêu nghề thì chắc có lẽ sẽ không thể làm được công việc truy nã, bởi gian nan, hiểm nguy luôn rình rập. Các đối tượng truy nã luôn tìm mọi thủ đoạn để trốn tránh như thay tên, đổi họ, thay hình đổi dạng, làm hồ sơ giả, thậm chí chúng còn sẵn sàng manh động, sử dụng vũ khí nóng chống lại lực lượng thi hành công vụ”.

 

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Hưng, tội phạm cũng vì trốn tránh pháp luật nên thường lẩn trốn ở các vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh hoặc tập trung ở những nơi có đông người dân như các thành phố lớn hay đi ra nước ngoài làm ăn sinh sống, gây khó khăn cho công tác nắm thông tin, điều tra và xác minh đối tượng. Có những khi cả tuần không được ăn một bữa cơm nhà, chưa kể những chuyến công tác xa kéo dài cả tháng ở nhiều tỉnh, thành ở phía Nam và Tây Nguyên, có khi phải đi bộ hàng chục cây số để lần mò từng thông tin, xác minh từng mối quan hệ, qua nhiều đối tượng. Nhưng với tinh thần trách nhiệm và niềm say mê nghề nghiệp, Trung tá Nguyễn Xuân Hưng cũng như các đồng chí trong đơn vị đã luôn nỗ lực vượt qua mọi thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong những năm qua Trung tá Nguyễn Xuân Hưng đã trực tiếp truy bắt và vận động đầu thú 58 đối tượng truy nã, trong đó có 40 ĐTTN nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, phá thành công 09 chuyên án. Bên cạnh đó Trung tá Hưng cùng đồng đội xác minh, truy bắt, vận động và dẫn giải nhiều ĐTTN đảm bảo an toàn. Đặc biệt trong đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 Trung tá Nguyễn Xuân Hưng đã tích cực xuống địa bàn nắm thông tin, lần theo dấu vết lẩn trốn của đối tượng truy nã, trực tiếp vận động 02 ĐTTN ra đầu thú và cùng tổ công tác lên đường vào các tỉnh Tây Nguyên xác minh, truy bắt 01 đối tượng truy nã nguy hiểm.

 

Với sự phấn đấu không biết mệt mỏi, Trung tá Nguyễn Xuân Hưng đã cùng tập thể đơn vị làm giảm số lượng đối tượng truy nã, ngăn chặn được tội phạm ngoài xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Những năm qua, Trung tá Nguyễn Xuân Hưng được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen, 07 lần được ghi vào “Sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” của Công an tỉnh Quảng Bình. Vinh dự 05 năm liên tục được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.

 

Đồng chí Thượng tá Trần Mạnh Sơn – Phó Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm nhận xét: “Là cán bộ nhưng đ/c Nguyễn Xuân Hưng luôn chăm chỉ, chịu khó nghiên cứu hồ sơ, nhạy bén trong công tác, không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong thực tiễn công tác chiến đấu cũng như trong cuộc sống thường ngày đồng chí luôn hòa đồng với đồng chí đồng đội, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đi đầu trong các mặt công tác; xứng đáng là gương sáng để CBCS trong đơn vị học tập, đồng đội đặt cho anh biệt danh là “siêu trinh sát”

.

Không dừng lại trước những thành tích đã đạt được, Trung tá Nguyễn Xuân Hưng ngày đêm cùng với đồng đội tiến hành công tác xác minh, truy bắt những ĐTTN trốn lâu năm, trốn ở những địa bàn khó khăn, phức tạp để về quy án, góp phần đem lại bình yên cho nhân dânm đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh nhà.

 

                                                                                            Đình Tuấn – PC52