Trường THPT Lương Thế Vinh đơn vị lá cờ đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

958

Không chỉ đứng trong tốp đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục, những năm qua Trường THPT Lương Thế Vinh (TX. Ba Đồn) còn được biết đến là lá cờ đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực lôi cuốn được đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia, qua đó tạo ra môi trường sư phạm thân thiện, văn minh, hiện đại đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác dạy và học tại nhà trường.

 Thầy Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng nhà Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết,  nhà trường luôn xác định song song với nhiệm vụ giảng dạy thì nhiệm vụ xây dựng trường học an toàn, thân thiện luôn là ưu tiên hàng đầu của nhà trường, để tạo ra môi trường thuận lợi, an toàn, lành mạnh, để phụ huynh học sinh tin tưởng gửi gắm con em mình, góp phần quan trọng trong hình thành nhân cách của học sinh. Do đó, ngay từ đầu các năm học, Đảng uỷ nhà trường đã ban hành các nghị quyết chuyên đề để lãnh, chỉ đạo, Ban giám hiệu ban hành các kể hoạch thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong nhà trường. Đồng thời, thường xuyên chú trọng đưa nội dung tuyên truyền trong các nghị quyết, kế hoạch công tác quý, tháng để tổ chức thực hiện nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, giáo viên và học sinh, góp phần đảm bảo ANTT trong nhà trường.

 Những nội dung tuyên truyền được nhà trường cụ thể hóa, dễ nhớ, dễ hiểu, hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú. Điển hình là việc thành lập Câu lạc bộ “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật”; tổ chức 250 lượt tuyên truyền, 15 lượt cuộc thi tìm hiểu Luật An toàn giao thông, Luật An ninh mạng, Luật Giáo dục, Luật Phòng, chống ma túy với hơn 25.000 lượt học sinh tham gia; lồng ghép tuyên truyền trong trong các môn học; tuyên truyền trực quan sinh động, thông qua fanpage, website, loa truyền thanh của trường, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; các phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội và cảnh giác những nội dung thông tin xấu, độc…vv.. Qua đó nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức cảnh giác không bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo tham gia các hoạt động phạm tội và tệ nạn xã hội.

Phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống tội phạm.

Để lôi cuốn được đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia công tác bảo đảm ANTT, nhà trường đã phối hợp lực lượng Công an TX. Ba Đồn triển khai xây dựng mô hình liên kết “Trường – phường” bảo đảm ANTT, tạo ra sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ hơn giữa nhà trường với Công an phường bảo đảm ANTT trong và ngoài khu vực nhà trường; xây dựng mô hình “Câu lạc bộ thanh niên xung kích bảo đảm TTATGT” để tuyên truyền giáo dục cán bộ, giáo viên, học sinh chấp hành Luật Giao thông đường bộ và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, góp phần kéo giảm tỷ lệ học sinh vi phạm giao thông dưới 03% tổng số học sinh, không xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Nhà trường đã chú trọng đầu tư trang thiết bị, lắp đặt hệ thống camera an ninh rộng khắp từ trong phòng học đến nhà trông giữ xe, sân trường, nhà thi đấu, cổng trường…vv.. với số lượng 90 cái để giám sát tình hình ANTT và phát hiện kịp thời các mâu thuẫn, gây gổ, đánh nhau liên quan học sinh. Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng trường học an toàn về ANTT do đồng chí Phó Hiệu trưởng làm trưởng ban, thành lập Đội bảo vệ gồm 03 đồng chí canh gác, bảo vệ 24/24 giờ, phối hợp với Tổ giám thị, Tổ tự vệ, Đội Cờ đỏ, Đội Thanh niên xung kích để thường xuyên kiểm tra nề nếp của học sinh tại trường học, phát hiện xử lý kịp thời các vụ việc mâu thuẫn, gây gổ đánh nhau… Định kỳ hàng tháng, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức họp với Đoàn Thanh niên, giáo viên chủ nhiệm, các Đội Cờ đỏ để nắm bắt tình hình học sinh.

Xác định Hội cha mẹ học sinh có vai trò quan trọng trong quản lý giáo dục học sinh, nên nhà trường thường xuyên giữ mối liên hệ với phụ huynh học sinh, định kỳ hàng tháng tổ chức họp với Hội cha mẹ học sinh, thông qua nhóm Zalo các lớp học để trao đổi, cung cấp thông tin giữa giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh nhằm nắm bắt kịp thời, chính xác các thông tin của học sinh để có biện pháp phòng ngừa, giáo dục. Bên cạnh đó, gắn liền trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm đối với công tác quản lý giáo dục học sinh, lấy tiêu chí rèn luyện của học sinh để đánh giá phân loại thi đua cuối năm, từ đó các giáo viên chủ nhiệm sâu sát hơn trong quản lý, giáo dục học sinh. Qua việc thực hiện, Ban giám hiệu nhà trường tổ chức khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào.

Ra mắt mô hình “Câu lạc bộ thanh niên xung kích bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Với số lượng học sinh đông với hơn 1.700 học sinh, là con em của 2 địa bàn TX. Ba Đồn và huyện Quảng Trạch, phạm vi quản lý rộng, điều kiện của nhà trường còn gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác quản lý giáo dục nên trong 05 năm qua không có em học sinh nào vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội; nhiều em học sinh đã giành được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh và Quốc gia, là thủ khoa vào các Trường Đại học lớn, tỷ lệ đậu tốt nghiệp hàng năm luôn đứng tốp đầu của tỉnh, đặc biệt trong năm học 2019-2020 tỷ lệ đậu tốt nghiệp đạt 100%.

Từ những kết quả đáng nghi nhận này, từ năm 2015 đến nay Trường THPT Lương Thế Vinh liên tục được công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” theo Thông tư số 23/2012/TT-BCA của Bộ Công an và được công nhận là tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng 03 bằng khen, được Bộ GD-ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc năm học 2014-2015, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong hai năm liên tục 2016, 2017 và nhiều phần thưởng cao quý khác, hiện nay nhà trường đang được UBND tỉnh đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ. Đó là vinh dự, trách nhiệm và kết quả của quá trình cống hiến của nhà trường trong 58 năm xây dựng và trưởng thành đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hoa Quang – TT