Tuổi trẻ Công an Quảng Bình thi đua học tập và thực hiện 06 điều Bác Hồ dạy CAND

658

 

TIẾN TỚI CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 88 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH (26/3/1931-26/3/2019)

 

Những năm qua, phong trào thi đua “Học tập và thực hiện 06 điều Bác Hồ dạy CAND” được tuổi trẻ Công an Quảng Bình sôi nổi hưởng ứng với nhiều hoạt động, phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng Công an ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Hiện Công an Quảng Bình có gần 1.300 đoàn viên tham gia sinh hoạt tại 31 cơ sở đoàn và được bố trí công tác ở hầu khắp các lĩnh vực, địa bàn công tác. Hàng năm, để việc học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND có sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp trong toàn lực lượng, Ban chấp hành ĐTN Công an tỉnh đã tích cực tham mưu Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo, triển khai phong trào với nhiều nội dung, hình thức thiết thực, phong phú, đa dạng phù hợp với đặc điểm, tình hình và nhiệm vụ công tác của từng đơn vị, địa phương.

Hằng năm, các tổ chức cơ sở đoàn, Công an các đơn vị, địa phương  đã chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, thông qua nhiều hình thức thực tế như: Tham gia giao lưu đối thoại thanh niên với Đảng – Đảng với thanh niên; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên nghe nói chuyện chuyên đề về nâng cao bản lĩnh, phẩm chất, đạo đức chính trị; tham gia các hoạt động hướng về nguồn, các cuộc thi viết, tìm hiểu, hội thi làm theo lời Bác…Gắn kết chặt chẽ phong trào “CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” với tổ chức cho đoàn viên, thanh niên học tập các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên và các cuộc vận động lớn của Đảng, Ngành. Đưa nội dung công tác thanh niên vào chương trình công tác của đơn vị để tập trung lãnh đạo thực hiện. Qua đó, giúp đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện cùng tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

 

 

 

 

Ngày thứ Bảy vì dân

 

 

 

Phát huy tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, đoàn viên thanh niên ở các đơn vị tiếp dân thường xuyên thực hiện tốt khẩu hiệu hành động như: “Phục vụ chu đáo, tận tình, văn minh, lịch sự”; “Nắm chắc quy trình, rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu quả”; “Sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình, hướng dẫn rõ ràng”; “Ngày thứ 7, chủ nhật vì dân”; “Cải cách hành chính, giảm bớt phiền hà, nâng cao hiệu quả, ứng xử văn hóa, nhã nhặn với dân, chuyên cần công tác”.

 

 

Bám sát nội dung của phong trào “CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, các tổ chức cơ sở đoàn trong Công an tỉnh đã xây dựng nội dung giao ước thi đua phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ công tác của từng đơn vị ĐVTN cam kết thực hiện phong trào, lấy đó làm tiêu chí để đánh giá phân loại, bình xét thi đua và khen thưởng qua các đợt trong năm. Chính nhờ đó mà phong trào “CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” trong Công an Quảng Bình đã đi vào thực chất, hiệu lực và hiệu quả, thu hút hàng trăm lượt ĐVTN xung kích, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo lập nhiều thành tích, chiến công trên lĩnh vực công tác của mình. Có thể kể đến vai trò của đoàn viên, thanh niên khối An ninh nhân dân đã tích cực, chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các đối tượng thù địch lợi dụng các vấn đề về dân tộc, tôn giáo, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội để kích động, gây rối ANTT. Đoàn viên thanh niên khối Cảnh sát nhân dân đã thể hiện là lực lượng nòng cốt, dũng cảm, mưu trí trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tham gia cùng đồng đội phá nhiều chuyên án, vụ án lớn về hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường…Đoàn viên trong khối Trực thuộc – Xây dựng lực lượng – Hậu cần luôn biết phát huy tính sáng tạo, xung kích đi đầu trong nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào nhiệm vụ công tác, đạt hiệu quả cao.

 

 

 

 

 

Trung úy Lê Tấn Đức, chi đoàn PV01 cùng đồng đội miệt mài nghiên cứu khoa học.

 

Từ trong phong trào thi đua học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tận tụy với công việc, cương quyết, khôn khéo trước tội phạm, kính trọng lễ phép với nhân dân. Điển hình là gương sáng của Thượng úy Trần Thanh Lợi, ĐTV, cán bộ phòng PC02 nhiệt tình, tâm huyết với công việc điều tra, khám phá án; gương sáng của Đinh Xuân Hoàng, phòng PA08; Lê Tấn Đức, Trần Thanh Toản, Trần Huy Hoàng, phòng PV01; Nguyễn Trường Thuật, Hoàng Việt Đức phòng PA06 có nhiều sáng kiến trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng phần mềm phục vụ tốt các lĩnh vực công tác chuyên môn.

 

 

 

Cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, tuổi trẻ Công an Quảng Bình luôn đi đầu trong các hoạt động tình nguyện làm thêm giờ, thêm ngày để giải quyết thủ tục cho nhân dân cũng như giải quyết công việc còn tồn động tại đơn vị. Xung kích ứng trực bảo vệ ANTT các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn, ứng trực phòng, chống bảo lụt và các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Tình nguyện tăng cường lực lượng cho các đơn vị chiến đấu, công an các địa phương, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Các cơ sở đoàn trong Công an tỉnh đã duy trì và xây dựng mới nhiều mô hình, công trình, phần việc thanh niên gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn do đoàn viên thanh niên đảm nhận, đi vào hoạt động nề nếp và hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng các mặt công tác của toàn đơn vị. Nổi bật là công trình “Phòng máy thanh niên” của Chi đoàn PA07; “Bảng công khai thủ tục hành chính trên lĩnh vực xuất nhập cảnh” của Chi đoàn PA08; “Đoàn viên thanh niên với công tác chống trốn” của Chi đoàn PA09; “Vụ án thanh niên” của Chi đoàn PC02; “Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính” của Chi đoàn PC06; “Tuyên truyền viên thanh niên” của Chi đoàn CSND, PC08; “Ca tuần tra thanh niên” của Chi đoàn CSND…

 

 

Công trình : Áp dụng phần mềm vào việc quản lý hồ sơ và giúp nhân dân tiện lợi hơn khi làm thủ tục cấp thông hành, hộ chiếu của Chi đoàn PA08.

 

 

 

 

 

Trong 10 năm thực hiện phong trào thi đua học tập và thực hiện 06 điều Bác Hồ dạy, các cơ sở đoàn trong Công an Quảng Bình đã xây dựng, triển khai hơn 50 công trình, phần việc do đoàn viên thanh niên đảm nhận gắn với thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn của đơn vị.

 

 

Một “điểm nhấn” trong phong trào học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy trong Công an Quảng Bình, đó là các cơ sở đoàn đã đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện chung sức cùng cộng đồng với nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng gắn với các hoạt động hưởng ứng Tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, chiến dịch tình nguyện Đông – Xuân hàng năm và các hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, ngành. Qua đó đã triển khai có hiệu quả kế hoạch giúp đỡ xã Kim Thủy, huyện Lệ thủy, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững và đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn; đẩy mạnh các hoạt động xã hội từ thiện, nhân đạo trên khắp các địa bàn. Từ năm 2008 đến nay, Công an Quảng Bình đã khởi công xây dựng mới 50 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, gia đình cán bộ, chiến sĩ và nhân dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, trị giá gần 2,4 tỷ đồng, hỗ trợ tu sửa 3 mái ấm tình thương, trị giá 70 triệu đồng, 7 công trình “Thắp sáng đường quê”, trị giá gần 110 triệu đồng, thăm tặng quà hàng nghìn lượt đồng bào và học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hơn 4 tỷ đồng, các chi đoàn cơ sở đã duy trì có hiệu quả việc nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các địa bàn với mức hỗ trợ 300 – 500 ngàn đồng/ 1 tháng. Đặc biệt tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa, đơn vị được Công an tỉnh nhận giúp đỡ trong chương trình giảm nghèo bền vững từ năm  2017 – 2020 đã xây dựng 07 ngôi nhà tình nghĩa, 04 công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”, 08 hệ thống âm thanh, loa máy phục vụ sinh hoạt cộng đồng tại Trung tâm văn hóa xã và nhà văn hóa các thôn, bản, tổ chức hàng chục đợt khám, phát thuốc miễn phí, cấp căn cước công dân, thăm tặng quà cho hơn 600 lượt người dân trên địa bàn…tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Đặc biệt, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã và đang duy trì có hiệu quả nguồn quỹ “Xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa”; quỹ “Tài năng trẻ” do chính cán bộ, đoàn viên tự nguyện đóng góp để phục vụ cho các hoạt động tình nghĩa của đơn vị.

 

 

 

ĐVTN Công an tỉnh chung sức vì cộng đồng.

 

 

Có thể thấy, phong trào học tập và thực hiện 06 điều Bác Hồ dạy đã thực sự lan tỏa rộng khắp trong ĐVTN Công an tỉnh Quảng Bình. Với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, phong trào đã thu hút đoàn viên phấn đấu, rèn luyện, không ngừng học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

 

 

 

Phong trào đoàn thanh niên của Công an Quảng Bình luôn được duy trì và phát triển vững mạnh với thành tích 10 năm liên tục được Trung ương đoàn và Tỉnh đoàn tặng cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. Thủ tướng Chính phủ tặng 02 Bằng khen, Bộ Công an tặng 49 Bằng khen; Chủ tịch UBND tỉnh tặng 33 Bằng khen; Trung ương đoàn tặng 31 Bằng khen; Tỉnh đoàn tặng 121 Bằng khen; 1282 giấy khen các cấp; 386 lượt đoàn viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở…

 

 

TH