Tuổi trẻ xã Quảng Tùng thực hiện tốt lời Bác dạy “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”

83

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến thế hệ trẻ, thế hệ thanh niên của nước nhà. Bác căn dặn thanh niên: “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua, tuổi trẻ xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình luôn xung kích, tình nguyện hoạt động trong mọi lĩnh vực. Việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Ban chấp hành Đoàn xã tích cực triển khai sâu rộng đến các Chi đoàn và toàn thể đoàn viên, thanh niên, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần xây dựng xã Quảng Tùng ngày càng ổn định, phát triển.

Bí thư đoàn thanh niên xã Quảng Tùng phối hợp Công an xã bàn biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn

Những năm qua, cùng với tuổi trẻ tỉnh nhà, các thế hệ đoàn viên, thanh niên xã Quảng Tùng luôn khắc ghi lời dặn của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, luôn là lực lượng xung kích trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng. Trong quá trình xây dựng quê hương, tuổi trẻ trên địa bàn xã đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, năng động, dám nghĩ, dám làm, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của Đảng bộ và nhân dân xã Quảng Tùng. Đặc biệt, những năm gần đây, Ban chấp hành Đoàn xã đã triển khai sâu rộng cuộc vận động “Tuổi trẻ xã Quảng Tùng học tập và làm theo lời Bác” với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Nhiều phong trào thi đua, nhiều cuộc vận động đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng và tích cực tham gia, tiêu biểu như cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”, “Thanh niên bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp”, “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”… Qua đó đã khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên vì sự phát triển cộng đồng.

Trong quá trình thực hiện các phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều gương điển hình tiên tiến, các tập thể tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực học tập, lao động sản xuất, kinh doanh, vượt khó khăn làm giàu chính đáng, nhiệt tình, hăng say với công tác thanh, thiếu niên, công tác xã hội… góp phần sinh động vào phong trào thi đua chung của xã nhà, định hướng và xây dựng lực lượng đoàn viên, thanh niên có bản lĩnh, trí tuệ, giàu lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, nhân ái; đóng góp quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của địa phương, cùng với tuổi trẻ tỉnh nhà lập nên thành tích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…Việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng đi vào thực chất, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các đoàn viên, thanh niên. Soi mình vào tấm gương của Bác, thanh niên xã Quảng Tùng đã và đang phát huy tinh thần xung kích, thi đua lao động, sáng tạo, góp phần vào sự ổn định, phát triển của địa phương.

Để việc học tập và làm theo lời Bác đi vào chiều sâu, Ban chấp hành Đoàn xã đã chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, thanh, thiếu niên về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm, tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cá nhân trong học tập, công tác. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho tuổi trẻ, việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác được các Chi đoàn cụ thể hóa các tiêu chí rèn luyện, hành động của chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới thành các tiêu chí, chỉ tiêu thi đua cụ thể để đoàn viên, thanh niên đăng ký thực hiện.

Theo báo cáo của Ban chấp hành Đoàn xã Quảng Tùng thì trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Ban chấp hành Đoàn đã tổ chức hàng chục đợt ra quân vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp; nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, động viên các đối tượng chính sách, chăm sóc, giúp đỡ các công trình, tu sửa và làm vệ sinh tại các nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia tưởng niệm với trên hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; tổ chức thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, làm lồng đèn cho trẻ em nghèo dịp Trung thu, huy động làm bánh chưng cho các gia đình khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán; hiến máu tình nguyện…Các phong trào đã được triển khai sâu rộng và đem lại nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh đó, Ban chấp hành Đoàn xã luôn quan tâm công tác xây dựng đội ngũ đoàn viên, tham gia xây dựng Đảng; với khoảng thời gian hơn một năm trở lại đây đã có 35 đoàn viên được kết nạp mới, đoàn viên ưu tú được giới thiệu học lớp đối tượng Đảng 21 đồng chí, đảng viên được kết nạp mới 13 đồng chí.

Đồng chí Nguyễn Quốc Trung, Bí thư Đoàn xã cho biết: Song song với công tác Đoàn, Hội thì Ban chấp hành Đoàn còn thường xuyên quan tâm phối hợp với các lực lượng chức năng, bố trí đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh tuyên truyền tình hình an ninh trật tự, tuyên truyền pháp luật và tham gia bảo vệ hiện trường khi có tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Tích cực xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Có thể thấy rằng, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ xã Quảng Tùng đã và đang chứng minh sức trẻ, bản lĩnh, nhiệt huyết của mình, xứng đáng là lực lượng xung kích góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng xã nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Ngọc Ánh