Tuyên truyền về hành vi vi phạm liên quan VK, CCHT, vật phẩm nguy hiểm qua đường hàng không

111

Ngày 1/12/2022, Phòng An ninh Kinh tế, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh đã phối hợp với Cảng hàng không Đồng Hới tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác đăng ký, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), pháo và vật phẩm nguy hiểm qua đường hàng không; đồng thời tổ chức ký cam kết thực hiện.

Tham gia hội nghị tuyên truyền có đại diện chỉ huy Phòng An ninh kinh tế, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP. Đồng Hới và Công an xã Lộc Ninh; lãnh đạo Cảng hàng không Đồng Hới và cán bộ, công nhân viên Cảng hàng không Đồng Hới; các đơn vị hoạt động tại Cụm Cảng.

Buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác đăng ký, quản lý VK, VLN, CCHT, pháo và vật phẩm nguy hiểm qua đường hàng không tại Cảng hàng không Đồng Hới.

Thời gian qua số vụ vi phạm về VK, CCHT và vật phẩm nguy hiểm tại các cảng hàng không, sân bay toàn quốc chiếm phần lớn vụ việc vi phạm an ninh. Hầu hết các vi phạm này đã được phát hiện kịp thời, nhưng vẫn còn có vụ việc để lọt hành khách mang dao qua Cảng hàng không. Riêng tại Cảng hàng không Đồng Hới vẫn còn tình trạng khách mang theo vật phẩm có chức năng tương tự công cụ hỗ trợ lên máy bay.

Nguyên nhân vi phạm chủ yếu là từ phía người bay chưa nhận thức được đầy đủ quy định về vận chuyển vật phẩm nguy hiểm qua đường hàng không, công tác kiểm soát an ninh hàng không vẫn còn có những sơ hở. Bên cạnh đó, có dấu hiệu cho thấy một số đại lý bán vé tàu bay, hãng hàng không chưa chấp hành đầy đủ quy định khai báo thông tin hành khách và quy trình xử lý hành khách vi phạm theo quy định.

Các thông tin hữu ích đã được tuyên truyền viên phổ biến tại hội nghị.

Tại buổi tuyên truyền, những thông tin hữu ích của pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT, pháo và các vật phẩm nguy hiểm qua đường hàng không đã được tuyên truyền viên Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh thông tin các nội dung hết sức đầy đủ. Đặc biệt là các dạng, loại VK, VLN, CCHT và các vật phẩm nguy hiểm thường được lợi dụng vận chuyển qua đường hàng không; quy trình và biện pháp xử lý ban đầu khi phát hiện VK, VLN, CCHT, pháo và các vật phẩm nguy hiểm qua đường hàng không…vv..

Ngoài nội dung tuyên truyền, để đảm bảo ANTT tại Cảng hàng không Đồng Hới, các đơn vị thuộc Công an tỉnh cũng đã đề nghị thường xuyên phối hợp diễn tập các tình huống giả định đối với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng. Tạo điều kiện để cán bộ, công nhân viên tại đơn vị tham gia các lớp tập huấn, đào tạo bổ sung kiến thức về công tác bảo đảm an ninh hàng không, an ninh chính trị nội bộ.

Xây dựng, phát triển, đưa phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong đơn vị đi vào chiều sâu. Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, công nhân viên tại Cảng hàng không Đồng Hới thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, quy định của ngành hàng không, nội quy cơ quan đơn vị.

Trần Tuấn