“Uống nước nhớ nguồn” và hành trình tri ân tháng 7

166

Tháng 7- tháng của những hành động tri ân và tưởng nhớ. Với mỗi CBCS Công an Quảng Bình thì tháng 7 còn là dịp để thể hiện những việc làm thiết thực, thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ, di tích, trao tặng những món quà sâu nặng ân tình… và thêm tự hào về bước phát triển của công tác chăm sóc thương binh, liệt sỹ mà Công an Quảng Bình đang thực hiện theo tư tưởng và sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Hành trình tri ân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 năm nay, Đoàn công tác của Công an tỉnh Quảng Bình đã đến thăm, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhẹ, 95 tuổi, ở thôn 9, xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch. Vui mừng và xúc động hơn khi Công an tỉnh Quảng Bình quyết định nhận phụng dưỡng mẹ suốt đời. Ngoài việc hỗ trợ hàng tháng cùng gia đình chăm lo cho Mẹ thì Công an tỉnh còn phân công cán bộ đến thăm hỏi, động viên sức khỏe Mẹ những lúc ốm đau bệnh tật để Mẹ sống vui, sống khỏe đến cuối đời. Trao cho Mẹ món quà vô cùng ý nghĩa dịp này, CBCS Công an Quảng Bình mong muốn được san sẻ, bù đắp lại phần nào nỗi mất mát, đau thương mà Mẹ đã trải qua.

 

Niềm vui của Mẹ khi CBCS Công an Quảng Bình đến thăm. Đối với Mẹ đó là sự trở về của những đúa con xa nhà lâu ngày không gặp mặt.
Công an Quảng Bình đã thăm khám sức khỏe cho Mẹ. Với mong muốn Mẹ sống vui, sống khỏe đến cuối đời.
Lễ công bố quyết định phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhẹ đã được Công an Quảng Bình tổ chức một cách trang trọng.

Trong chuyến đi “bồi đắp tâm hồn” đầy ý nghĩa này, thế hệ trẻ CBCS Công an Quảng Bình đã đến dâng hương tại Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết thắng, Hang Tám cô và tượng đài thanh niên xung phong tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch. Kính cẩn nghiêng mình trước vong linh các anh hùng liệt sỹ, CBCS Công an Quảng Bình nguyện hứa sẽ mãi mãi khắc ghi những công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội tỉnh nhà. Những hoạt động như thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, các đồng chí là thương binh, thân nhân liệt sỹ; tổ chức gặp mặt các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sỹ đang công tác trong lực lượng đã giúp CBCS hiểu hơn về sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập đân tộc, xây dựng bảo vệ tổ quốc, để họ tri ân, làm nhiều việc tốt hơn nữa vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

 

 

Mỗi CBCS Công an Quảng Bình luôn trân trọng những thành quả được tạo dụng nên bởi mồ hôi và xương máu của lớp người đi trước. Tri ân quá khứ để xây đắp tương lai là cách mà mỗi CBCS Công an Quảng Bình đã và đang thực hiện.

Cũng dịp này, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho thương binh Nguyễn Kỳ Phong. Mặc dù là thương binh, có hoàn cảnh khó khăn nhưng với cương vị là Phó trưởng Công an xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, đồng chí Phong đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không ngừng đóng góp công sức, trí tuệ của mình cùng với đồng đội giữ gìn ANTT tại cơ sở.

 

Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho đồng chí Nguyễn Kỳ Phong- thương bình công an.

Phát huy đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, công an Quảng Bình đã luôn chú trọng chỉ đạo thực hiện tốt chế độ, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng gắn với công tác đền ơn, đáp nghĩa, các hoạt động tri ân…Với tổng số 52 nhà tình nghĩa đã được xây dựng cho các gia đình chính sách, thuộc diện khó khăn cùng với việc trợ cấp cho con thương binh nặng, con liệt sỹ, thân nhân CBCS bị bệnh hiểm nghèo từ quỹ Nghĩa tình đồng đội đã khơi dậy sự đùm bọc, sẻ chia của mỗi CBCS trong toàn lực lượng. Đặc biệt, năm 2017, Công an Quảng Bình đã phối hợp với Cụm thi đua số 5 Bộ Công an ủng hộ xây nhà tình nghĩa cho đồng chí Thượng sỹ Đinh Nuôn, là cán bộ an ninh Công an huyện Bố Trạch với số tiền 90 triệu đồng. Hiện, ngôi nhà đang  chuẩn bị khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây cũng là món quà mà CBCS Công an các tỉnh thuộc Cụm thi đua số 5 dành tặng cho  người con, người chiến sỹ của đồng bào dân tộc Ma Coong, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch. Những hoạt động đền ơn đáp nghĩa như thế này đã phát huy được sức mạnh tương thân, tương ái trong mỗi CBCS trong lực lượng Công an tỉnh nhà.

 

Ngôi nhà tình nghĩa khang trang như thế này sẽ giúp gia đình đồng chí Đinh Nuôn ổn định cuộc sống, an tâm cùng đồng đội phục vụ công tác bảo vệ an ninh trật tự ở miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Bố Trạch.

Cùng với lực lượng CAND trong cả nước, công an Quảng Bình đã tự nguyện đóng góp mỗi năm 02 ngày lương vào quỹ đền ơn đáp nghĩa của Bộ, Tỉnh, vừa xây dựng quỹ tình nghĩa với tổng số kinh phí hàng trăm triệu đồng để phụng dưỡng hết đời 04 bà mẹ Việt Nam anh hùng, trợ cấp hàng trăm lượt gia đình liệt sỹ gặp khó khăn. Đóng góp xây dựng hàng chục ngôi nhà tình nghĩa trị giá hàng trăm triệu đồng cho thân nhân liệt sỹ. Tổ chức tìm kiếm quy tập mộ liệt sỹ lập hồ sơ đề nghị Nhà nước công nhận liệt sỹ, thương binh cho những đồng chí đã hy sinh trong kháng chiến chống Phap và chống Mỹ còn tồn đọng.

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn đã trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục và mang nhiều ý nghĩa thiết thực đối với CBCS Công an Quảng Bình. Đây vừa là nghĩa tình, vừa là trách nhiệm để mỗi CBCS Công an tỉnh chung tay cùng cộng đồng và toàn xã hội thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân để cuộc sống tinh thần và vật chất của gia đình chính sách, các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công ấm áp hơn.

“Uống nước nhớ nguồn” và hành trình tri ân tháng 7 với mỗi CBCS Công an Quảng Bình sẽ vẫn còn tiếp tục.

 

Thiên Ca