Vì một bản làng bình yên

59

Trong đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, tiếng nói, việc làm của già làng, trưởng bản, người có uy tín giữ vai trò quan trọng, tác động mạnh mẽ đến nhận thức của nhân dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; mang lại hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Anh Hồ Văn Sửu, Trưởng thôn bản An Bai, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là một trong những người như thế.

 

Anh Hồ Văn Sửu (bên phải) cùng với anh Hồ Văn Tuấn, Trưởng Công an xã Kim Thủy vận động các hộ gia đình tích cực tham gia đảm bảo ANTT

 

Vượt qua hàng chục km đường rừng đất đỏ, đèo dốc quanh co và đá sỏi, chúng tôi đến thôn bản An Bai, được bà con đồng bào phấn khích kề về anh Hồ Văn Sữu, Trưởng thôn bản An Bai thường xuyên gần gũi giúp đỡ bà con đồng bào phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, Anh là người có uy tín vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; nêu cao tinh thần cảnh giác, không nghe theo lời hay bị kẻ xấu xúi dục, lôi kéo vào con đường tội lỗi, tham gia vào các tà đạo, hũ tục lạc hậu trái với thuần phong mỹ tục, truyền thống của quê hương.

 Những năm trước đây, thôn bản An Bai còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp bởi số thanh thiếu niên trên địa bàn còn lêu lỏng, không chí thú làm ăn, nhân cơ hội đó các đối tượng bên ngoài lợi dụng trà trộn, tụ tập uống rượu bia…gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản; tình trạng sử dụng vũ khí quân dụng để săn bắn động vật khá phổ biến và có khi dùng để giải quyết mâu thuẫn cá nhân.

Nhận thức về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, không riêng là nhiệm vụ của lực lượng Công an mà cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của nhân dân, nhất là những người có uy tín tại cộng đồng dân cư. Anh Hồ Văn Sửu đã ngày đêm miệt mài trên từng con đường, ngõ xóm, tranh thủ đến từng hộ dân để tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu và tuân theo pháp luật. Đến nay, thôn bản An Bai đang từng ngày thay da đổi thịt, trách nhiệm và tình cảm của anh Sửu ngày càng được ghi nhận trong lòng của mỗi người dân nơi đây, vì vậy những năm trở lại đây, quần chúng nhân dân trên bản làng đã tích cực phối hợp các lực lượng chức năng, cung cấp hàng chục nguồn tin có giá trị quan trọng, giúp lực lượng Công an kịp thời đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Nổi bật là, trong năm 2017, Anh đã phối hợp lực lượng Công an vận động người dân tự nguyện giao nộp gần 10 khẩu súng quân dụng và nhiều công cụ hỗ trợ khác; cũng cố, xây dựng hàng chục mô hình, điển hình tiên tiến có tác dụng rất lớn, góp phần đưa phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả quan trọng, đảm bảo vững chắc an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, Anh còn là một tấm gương tiêu biểu trong cuộc sống, phát triển kinh tế để bà con nhân dân học tập và noi theo; từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, chí thú làm ăn, ổn định đời sống và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con em được đến trường học tập.

Giản dị, mộc mạc, chân tình và đầy nhiệt huyết, anh Hồ Văn Sửu, Trưởng thôn bản An Bai đã và đang là tấm gương sáng, là cầu nối giữa Đảng với dân, là điểm tựa tinh thần trong đồng bào, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Mai Hoa