Vì sự bình yên trên những tuyến đường

388
Là lực lượng đóng vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), phòng ngừa tai nạn giao thông (TNGT), cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) đã không ngại gian khó, hiểm nguy, thường xuyên tuần tra kiểm soát trên những cung đường phức tạp nhằm góp phần bảo đảm TTATGT, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông.
Quảng Bình là tỉnh có các tuyến đường giao thông quan trọng của đất nước đi qua, mặc dù đã được đầu tư phát triển và cải thiện đáng kể, tuy nhiên, vấn đề tổ chức giao thông nhiều nơi chưa hợp lý, vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn, va chạm giao thông.
Được sự quan tâm, lãnh đạo sâu sát, trực tiếp và toàn diện của Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp ủy đảng cùng với nỗ lực quyết tâm của Đảng ủy-Ban chỉ huy (BCH) và toàn thể cán bộ, đảng viên của đơn vị, Đảng ủy Phòng PC08 đã chỉ đạo, lãnh đạo triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý nhà nước trên lĩnh vực bảo đảm TTATGT ở địa bàn toàn tỉnh, nhất là các giải pháp kiềm chế làm giảm TNGT.
Do đó, tình hình TTATGT trên toàn tỉnh chuyển biến tích cực và cơ bản giữ được sự ổn định: không xảy ra ùn tắc giao thông, đua xe trái phép… TNGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa được kiềm chế cơ bản trên cả ba mặt so với cùng kỳ của nhiệm kỳ trước.
Trong những năm qua, Phòng PC08 đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch và phương án tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm TTATXH. Bên cạnh đó còn gửi hàng chục công văn, kiến nghị đến các ngành, các cấp liên quan về công tác bảo đảm TTATGT, phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông; đồng thời tạo được hành lang pháp lý chặt chẽ, thống nhất và toàn diện, huy động được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể quần chúng tích cực tham gia giữ gìn TTATGT.
CBCS PC08 tích cực tham gia hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện
Đảng ủy, BCH đơn vị đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý kiên quyết đối với các hành vi vi phạm TTATGT. Đơn vị đã tổ chức thực hiện 33.382 ca TTKS trên các tuyến đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, với 143.414 lượt CBCS tham gia, lập biên bản và ra quyết định xử phạt 64.349 trường hợp, thu vào Kho bạc Nhà nước gần 112 tỷ đồng. Thông qua công tác TTKS đã phát hiện 186 vụ vi phạm pháp luật khác, 163 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép, lâm sản, pháo, động vật hoang dã, thực phẩm không có giấy tờ nguồn gốc trên các tuyến giao thông.
Trong đó có 12 vụ vận chuyển ma túy trái phép, đặc biệt có 3 vụ rất lớn là: ngày 12-10-2018 đã phát hiện, thu giữ 308,6 kg ma túy đá, bắt giữ 1 đối tượng người Lào vận chuyển; ngày 21-12-2019, phát hiện và thu giữ gần 249kg ma túy; ngày 14-3-2020, phát hiện và thu giữ hơn 307kg ma túy đá, bắt giữ 2 đối tượng chuyển giao cho cơ quan chức năng giải quyết.
Cùng với việc tăng cường công tác TTKS bảo đảm TTATGT trên các tuyến đường, lực lượng CSGT Phòng PC08 còn tổ chức đón dẫn, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho tất cả các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Quảng Bình và các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bản tỉnh.
Ngoài ra, CBCS Phòng PC08 còn làm tốt các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện. Phong trào hiến máu tình nguyện hay chương trình “Xuân yêu thương” vì cuộc sống cộng đồng ở các bản làng xa xôi…đều có dấu chân tình nguyện của lực lượng đoàn viên, thanh niên Phòng PC08.
Với những thành tích đạt được trong 5 năm qua, Phòng PC08 trong 4 năm liền (2015-2018) được Bộ Công an tặng cờ thi đua; năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua; năm 2017 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.
“Những phần thưởng cao quý ấy là động lực để CBCS Phòng PC08 tiếp tục vững vàng hơn trên mặt trận bảo vệ ATGT, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân trên các tuyến đường.”, thượng tá Trần Đức Dương-Trưởng phòng PC08 chia sẻ.
Theo Hương Trà (Báo Quảng Bình)