Võ Văn Tần- Người chiến sỹ cách mạng kiên trung

1683

      

Trong lịch sử đấu tranh cách mạng oanh liệt và vẻ vang của Đảng bộ và Nhân dân Nam bộ, đồng chí Võ Văn Tần thuộc thế hệ chiến sỹ cách mạng tiền bối, lớp đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. 50 tuổi đời, hơn 15 năm hoạt động cách mạng liên tục và sôi nổi, đồng chí đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc. Cuộc đời hoạt động cách mạng của Đồng chí tuy ngắn ngủi, nhưng đã để lại cho Đảng ta, Nhân dân ta và thế hệ trẻ Việt Nam một tấm gương sáng của người chiến sỹ cộng sản kiên cường, suốt đời vì dân, vì nước. Với phương pháp, nguyên tắc và kinh nghiệm hoạt động bí mật; linh hoạt, sáng tạo và sâu sát với quần chúng; sự hiểu biết thực tiễn sâu sắc, tư duy sắc sảo và kiên định, đồng chí Võ Văn Tần đã gợi mở cho Đảng hình thành lên các hình thức tổ chức và hoạt động thích hợp trong quá trình lãnh đạo phong trào quần chúng rộng lớn chuẩn bị tới cao trào cách mạng 1939-1945.

Đồng chí Võ Văn Tần sinh tháng 8/1891 trong một gia đình nông dân có truyền thống yêu nước ở làng Đức Hòa (nằm ven sông Vàm Cỏ Đông), huyện Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc tỉnh Long An)- Vùng đất có vị trí chiên lược quan trọng, có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng. Từ nhỏ ông đã được học chữ Hán và chữ Quốc ngữ. Vào những năm 1920-1925, Ông mở trừơng và dạy học, kiêm nghề bốc thuốc trị bệnh cho đồng bào trong làng. Sau đó lên Chợ Lớn làm nghề kéo xe, rồi lại trở về quê làm Biện làng để kiếm sống. Chính trong điều kiện lao động, được đi nhiều nơi, được tiếp xúc với nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội cộng với truyền thống của gia đình đã khơi dậy trong ông tư tưởng yêu nước, ý chí đấu tranh để tìm ra con đường cho nhân dân lao động thoát khỏi cảnh nô lệ, lầm than.

Năm 1926, Ông gia nhập “ Hội kín Nguyễn An Ninh” rồi sau đó chuyển sang tham gia tổ chức “ Việt nam thanh niên Cách Mạng Đồng Chí Hội” ( tiền thân của Đảng Cộng Sản Đông Dương). Cùng với người em ruột là  Ông  Võ Văn Ngân, Ông Võ Văn Tần đã đi vận động tuyên truyền  cách mạng cho các tầng lớp nhân dân lao động vùng Sài Gòn – Chợ Lớn. Đặc biệt ở Hóc Môn, Bà Điểm và Đức Hòa, hai ông đã gây dựng được nhiều cơ sở cách mạng , được nhân dân yêu mến thường gọi ông là “ anh Hai Vườn trầu” hoặc “Ông già trầu” vì cốt cách đơn giản, bình dân.

Năm 1929 khi tổ chức An Nam Cộng Sản Đảng ra đời, Ông trở thành một trong những Đảng viên đầu tiên của Đảng. Sau hội nghị hợp nhất Đảng Cộng Sản Đông Dương, vào ngày 06/03/1930 Đồng chí Võ Văn Tần thành lập chi bộ Đức Hòa gồm 7 đảng viên, Ông được bầu làm bí thư chi bộ. Tiếp theo đó nhiều chi bộ đảng khác ở Đức Hoà đuợc thành lập và đồng chí Võ Văn Tần được tín nhiệm cử làm Bí thư Huyện uỷ đầu tiên ở Đức Hoà.

Ngày 04/06/1930, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của đồng chí Bí thư Châu Văn Liêm, Huyện Uỷ Đức Hoà đã lãnh đạo tổ chức cuộc biểu tình rầm rộ ở quận Đức Hoà với sự tham gia  của hơn 10 ngàn quần chúng.Trong cuộc biểu tình này, nhiều đồng bào tham gia biểu tình và Đồng chí Châu Văn Liêm bị bắn chết . Đồng chí Võ Văn Tần tiếp tục lãnh đạo đoàn biểu tình đi từ Bàu nai xuống Đức hòa nên sau sự kiện này, đồng chí bị thực dân Pháp treo án tử hình vắng mặt. Tháng 3 năm 1931, Đồng chí tham gia cùng với Xứ Uỷ Nam kỳ lãnh đạo cuộc bãi công của hơn 400 công nhân nhà máy dầu Xô Cô Ny (Nhà Bè).

Tháng 6 năm 1931 Đồng chí được cử làm bí thư Tỉnh Uỷ Chợ Lớn thay cho Đồng chí Lê Quang Sung vừa bị bắt. Cuối năm 1932, Đồng chí được cử làm bí thư Tỉnh Uỷ Gia Định. Tháng 5 năm 1933, Đồng chí được cử về hoạt động ở miền Tây Nam Bộ, thành lập Tỉnh Uỷ Lâm Thời Tỉnh Mỹ Tho. Tháng 5/1935 Đồng chí được Trung Ương Đảng cử vào Ban Thường Vụ Xứ Uỷ. Cuối năm 1935, sau Hội Nghị Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất của Đảng, Đồng chí được Trung Ương Đảng chỉ định làm Bí thư Xứ Uỷ và được bầu bổ sung vào Ban Chấp Hành Trung Ương.

Tượng đài đồng chí Võ Văn Tần ở Long An

Ngày 14/7/1940, Đồng chí Võ Văn Tần đã bị địch vây bắt trong khi đang họp Xứ Ủy chuẩn bị cho cuộc Khởi Nghĩa Nam kỳ. Địch đã sử dụng mọi hình thức tra tấn dã man nhất hòng khuất phục nhưng Đồng chí vẫn kiên cường, không khai báo một lời nào và nhận hết trách nhiệm  về phía mình.Đồng chí  Võ Văn Tần luôn căn dặn các đồng chí khác” Dẫu bị tra tấn đến đâu, các anh em cũng đừng khai, để tôi nhận hết cho”. Bất lực trước việc dùng đòn tra tấn và cám dỗ, thực dân Pháp phải đưa Đồng chí ra Toà án Binh ở Sài Gòn để xét xử. Trong hai phiên toà ngày 25/3/1941 và ngày  3/4/1941

Thực dân Pháp đã kết án tử hình  đồng chí Võ Văn Tần và các đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai.

Ngày 28/08/1941 (nhằm ngày mùng 6 tháng 7 năm Tân Tỵ ) các đồng chí Võ Văn Tần, Hà Huy Tập , Nguyễn Hữu Tiến bị  thực dân Pháp xử bắn tại trường bắn Giếng nước Hóc Môn (nay là bệnh viện Hóc Môn ). Trước lúc hy sinh, tất cả các đồng chí đã giật tung mảnh vải bịt mắt và hô vang khẩu hiệu :

Đảng Cộng Sản Đông Dương Muôn Năm”

“ Cách Mạng Việt Nam Thành Công Muôn Năm”.

Đồng chí Võ Văn Tần là tấm gương sáng về nói đi đôi với làm, lý luận gắn với thực tiễn. Đồng chí thường nói: “Mình làm cách mạng mà không để cho Nhân dân tin tưởng ở lời nói và việc làm của mình thì khó mà làm cách mạng được”. Bởi vậy, trong suốt những năm tháng hoạt động cách mạng, dù ở đâu, đến đâu, hay trên cương vị công tác nào, đồng chí Võ Văn Tần cũng đều nhận được tình cảm trân trọng, quý mến, sự giúp đỡ vô tư chí tình của đồng chí, đồng bào, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người. Cũng chính tác phong gương mẫu và gần gũi với mọi người, đồng chí  luôn nhạy bén, nắm bắt được những vấn đề cốt lõi từ thực tiễn cách mạng, kịp thời có những ý kiến đề xuất với Đảng các vấn đề quan trọng về đường lối và sự lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng. Trong cuộc sống, đồng chí Võ Văn Tần sống rất giản dị, tôn trọng và gần gũi mọi người, là tấm gương mẫu mực đối với đồng chí, đồng đội và gia đình.

Cuộc  đời đồng chí Võ Văn Tần là một tấm gương cao đẹp về lòng trung thành vô hạn với lý tưởng, về ý chí và tinh thần cách mạng của một chiến sỹ cộng sản kiên cường quả cảm. Hoạt động cách mạng trong thời kỳ Đảng mới thành lập, phong trào  cách mạng liên tục bị kẻ thù khủng bố, cơ quan lãnh đạo của Đảng nhiều lần bị tan vỡ, bản thân bị kẻ thù truy lùng ráo riết, bất chấp hy sinh gian khổ, đồng chí Võ Văn Tần luôn kiên định con đường đã chọn, bền bỉ hoạt động gây dựng cơ sở cách mạng. Sự kiên định của Võ Văn Tần là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng về lý tưởng sống để thế hệ trẻ noi theo và học tập.

Hiện  nay, cùng toàn Đảng và toàn dân, lực lượng Công an Quảng Bình đang tiếp tục tích cực đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII. Một trong những nội dung quan trọng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về lòng trung thành với lý tưởng, tinh thần trách nhiệm hết lòng, hết sức phụng vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng. Việc tuyên truyền Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Tần (8/1981-8/2021) hôm nay không chỉ là sự tri ân của CBCS Công an Quảng Bình đối với đồng chí Võ Văn Tần mà còn góp phần vào việc tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức giác ngộ, lòng tin của CBCS và Nhân dân vào Chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vào thắng lợi sự nghiệp cách mạng và công cuộc đổi mới toàn diện, đồng bộ do Đảng ta lãnh đạo.

BBT