Xử lí nghiêm việc đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến việc tiêm vắc xin phòng chống Covid-19

375

Ngày 20/8/2021, Công an TX. Ba Đồn đã làm việc với anh H.V.N. (SN 1983, trú tại Khu phố 2, phường Ba Đồn, TX. Ba Đồn) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook liên quan đến việc  tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19, gây hoang mang dư luận trên địa bàn.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an TX. Ba Đồn phát hiện tài khoản Facebook mang tên “Bon Bon” đã đăng tải bài viết với nội dung “phải chạy tiền mới được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19”, bài viết đã gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 và gây hoang mang trong dư luận Nhân dân.

Công an TX. Ba Đồn triệu tập H.V.N để làm rõ hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook liên quan đến việc tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19, gây hoang mang dư luận trên địa bàn.

Qua công tác xác minh, thực tế việc tiêm chủng vắc xin phòng dịch Covid-19 trên địa bàn TX. Ba Đồn được triển khai thực hiện theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ, các Kế hoạch của tỉnh Quảng Bình. Hoàn toàn không có chuyện “phải chạy tiền” để tiêm như H.V.N đã đăng tải. Làm việc với cơ quan Công an, anh H.V.N thừa nhận, do sự thiếu hiểu biết, không tìm hiểu kỹ thông tin nên đã đăng tải thông tin sai sự thật về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên Facebook.

Hành vi của anh H.V.N đã vi phạm Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Công an TX. Ba Đồn đã lập biên bản vi phạm hành chính và  tham mưu đơn vị cấp trên ra Quyết định xử phạt H.V.N với số tiền 05 triệu đồng.

Qua sự việc trên, có thể nhận thấy, người dân và những người sử dụng mạng xã hội hãy tỉnh táo khi tiếp nhận đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội. Hãy theo dõi thông tin chính thống của các cơ quan thông tấn, báo, đài, truyền hình thay vì tiếp cận với các nguồn thông tin phi chính thống. Mỗi cá nhân hãy có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội, có cách ứng xử phù hợp với các chuẩn mực đạo đức xã hội, đề cao ý thức thượng tôn pháp luật.

Trần Tuấn – Trương Long