Xử lý nghiêm hành vi điều khiển phương tiện đi ngược chiều

729

Tháng 9 hàng năm là tháng cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông – trật tự xã hội. Với mục tiêu, yêu cầu đặt ra là kiềm chế TNGT, chống ùn tắc giao thông, góp phần lập lại TTATGT trên các tuyến đường. Chính vì vậy, cùng với triển khai các biện pháp đảm bảo TTATGT, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm đối với những trường hợp điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”.

Thời gian gần đây tại một số trục đường trên tuyến Ql1A, không chỉ xe mô tô mà rất nhiều phương tiện ô tô ngang nhiên đi ngược chiều, gây bức xúc lo lắng trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến TTATGT trên địa bàn. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng TTKS, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ khác đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng đi ngược chiều trên tuyến đường QL1A có biển “cấm đi ngược chiều”.

Điển hình vào lúc 02 giờ 10 phút, ngày 24/9/2019 tại km 598+100 QL1A thuộc địa phận xã Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình qua công tác TTKS, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã phát hiện Phan Thanh Hùng sinh 1990 điều khiển xe ô tô tải đầu kéo BKS 73C-05229 kéo moóc BS 73R-00319 vi phạm đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”. Tiếp đó, vào lúc 09 giờ 20 phút ngày 24/9/2019, tại km 598+100m QL1A thuộc địa phận xã Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình phát hiện Võ Văn Hùng sinh 1992 điều khiển xe ô tô con biển số 73A-01971 vi phạm đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”.

Phương tiện vi phạm chạy ngược chiều.

Trước đó lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã xử lý trường hợp Trần Văn Phương sinh 1978 ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh điều khiển xe ô tô đầu kéo BKS 73C-086.04 kéo moóc BKS 73R-00450 đi ngược chiều trên tuyến QL1A km 655+400 thuộc xã Lý Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình.

Hiện phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đang tạm giữ các loại giấy tờ liên quan của người điều khiển phương tiện vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể nói, với sự nỗ lực, quyết tâm lập lại TTATGT, thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ATGT sâu rộng trong quần chúng nhân dân, tuy nhiên một số người dân khi tham gia giao thông trên các tuyến đường dù đã hiểu luật nhưng vẫn ngang nhiên vi phạm TTATGT. Đáng lo ngại là tình trạng đi ngược chiều trên các tuyến đường có biển “cấm đi ngược chiều” rất phổ biến, đó là mối nguy hiểm đe dọa đến tín mạng con người và là nguyên nhân chính gia tăng các vụ tai nạn giao thông.

Thời gian tới, tiếp tục thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, phòng CSGT, Công an các địa phương cần tăng cường chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông đẩy mạnh TTKS, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông để tránh nhờn luật.

 

Mức phạt lỗi đi ngược chiều xe máy

Lỗi xe máy đi ngược chiều là một trường hợp rất hay bắt gặp khi các phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Đối với trường hợp này, điểm i Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Như vậy, khi người điều khiển xe máy mắc phải lỗi vi phạm đi ngược chiều thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Trường hợp này không thuộc một trong các trường hợp bị tước quyền sử dụng Giấy lái xe cho nên người điều khiển chỉ phải nộp phạt tiền mà không bị áp dụng thêm hình phạt khác.

Mức phạt lỗi đi ngược chiều ô tô

Phương tiện vi phạm đi ngược chiều

Ô tô mắc lỗi đi xe ngược chiều cũng là trường hợp rất thường được bắt gặp. Với trường hợp này, điểm b Khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Ngoài việc phạt tiền, người điều khiển còn bị áp dụng thêm hình phạt bổ sung được quy định tại điểm b và điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

 

BBT