Xử lý nghiêm hành vi không khai báo tình trạng dịch bệnh COVID-19

164

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo 89/TB-VPCP về việc thông báo Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có các yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương xử lý nghiêm đối với các hành vi không khai báo hoặc khai báo không trung thực về tình trạng dịch bệnh.

Yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ và cơ quan liên quan xem xét, đề xuất xử lý trường hợp cố tình không khai báo hoặc khai báo sai tình trạng bệnh, xử lý nghiêm theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ còn yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương:

– Công bố thông tin liên quan đến dịch COVID-19 phải kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch, truy tìm nguồn lây một cách nhanh nhất, những người tiếp xúc phải cách ly đầy đủ;

– Bảo đảm cung ứng đầy đủ những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc để đáp ứng nhu cầu của người dân; Xử lý nghiêm người cố tình đầu cơ, găm hàng, tăng giá;

– Tạm dừng việc miễn thị thực đơn phương với 08 nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và tạm dừng hiệu lực giấy miễn thị thực đã cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư tại 08 nước nêu trên.

– Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người nhập cnh vào Việt Nam. Bộ Y tế chịu trách nhiệm hướng dẫn và tổ chức thực hiện bảo đảm quản lý chặt chẽ và hiệu quả.

– Ban hành Quyết định quy định cấp giấy phép xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28 tháng 02 năm 2020 về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19.

Xem chi tiết nội dung tại Thông báo 89/TB-VPCP ngày 10/03/2020.

Tiêu Dao