Xử phạt vi phạm TTATGT thông qua hình ảnh

1273

Từ ngày 5/8, lực lượng CSGT sẽ tiến hành tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.

Đây là quy định mới tại thông tư 65 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 5/8/2020 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT. Cụ thể, tại điều 24 của thông tư này, lực lượng CSGT ngoài việc phát hiện, xử phạt trực tiếp các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, còn tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và các trang mạng xã hội.

Kể từ ngày 5/8/2020 CSGT có thể xử lý vi phạm TTATGT thông qua hình ảnh do người dân cung cấp hoặc thông qua mạng xã hội.

Những thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự an toàn giao thông được tiếp nhận từ các nguồn như: ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) và thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Thông tin, hình ảnh làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm hành chính phải phản ánh khách quan, rõ ràng về thời gian, địa điểm, đối tượng, hành vi vi phạm theo các quy định của pháp luật còn thời hiệu thi hành.

Quy định mới này sẽ nâng cao vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động có dấu hiệu vi phạm trật tự an toàn giao thông, đồng thời hỗ trợ lực lượng CSGT trong việc kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm bằng hình thức phạt gián tiếp khi lực lượng CSGT chưa có mặt. Đồng nghĩa với việc người tham gia giao thông không chỉ bị giám sát bởi các lực lượng chức năng mà còn chịu sự giám sát của cả cộng đồng. Qua đó, sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT, góp phần kiềm chế và giảm thiểu TNGT.

                                                   Thanh Hải – TT