Xung kích, tình nguyện, mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân

17

Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh có chức năng quản lý, lưu trữ, khai thác, tra cứu hồ sơ, cung cấp thông tin nghiệp vụ, phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, giữ gìn ANTT. Một trong những nhiệm vụ cấp thiết được tập thể chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh hết sức quan tâm là công tác khai thác, định giá trị hồ sơ. Để từng bước đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác này, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã phối hợp thực hiện công trình mang tên “Khai thác, sắp xếp định giá trị thời hạn bảo quản hồ sơ thống kê nghiệp vụ”.

Hiện hội viên, đoàn thanh niên của phòng Hồ sơ nghiệp vụ chiếm 2/3 quân số của đơn vị. Ngoài nhiệm vụ được giao, lực lượng đoàn viên, hội viên luôn phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện đảm nhận nhiều công trình, phần việc khó của đơn vị. “Khai thác, sắp xếp định giá trị thời hạn bảo quản hồ sơ thống kê nghiệp vụ” là một trong số đó.

 

Cán bộ hội viên, đoàn viên của Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đang khai thác, sắp xếp định giá trị thời hạn bảo quản hồ sơ

Trung tá Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch Hội phụ nữ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ cho biết: “Khi đăng ký đảm nhận công trình này, chị em chúng tôi rất trăn trở, lo liệu có thực hiện được phần việc này hay không khi mà thời gian trong ngày giành hết cho tra cứu, tuyển sinh, tuyển dụng, công tác bảo vệ nội bộ và các công việc chuyên môn khác. Mặc dù vậy, đoàn viên, hội viên trong đơn vị hưởng ứng rất nhiệt tình, đặc biệt là sự quan tâm động viên của Ban chỉ huy đơn vị đã tạo thêm động lực cho chúng tôi cùng nhau quyết tâm hoàn thành xuất sắc phần việc đã đề ra”.

Thực tế là từ khi đảm nhận công trình “Khai thác, sắp xếp định giá trị thời hạn bảo quản hồ sơ thống kê nghiệp vụ”, công việc tại đơn vị phòng Hồ sơ nghiệp vụ dường như bận rộn hơn. Hơn 3 tháng qua, đoàn viên, hội viên của phòng Hồ sơ nghiệp vụ thực hiện làm thêm ngày thứ bảy, chủ nhật để đẩy nhanh tiến độ của công trình. Thậm chí hàng ngày, việc đi sớm về muộn đã trở thành nếp quen trong đơn vị. Tuy thiệt thòi nhưng không ai kêu ca, than phiền mà luôn động viên nhau để hoàn thành nhiệm vụ.

Tính đến nay đã có trên 3 ngàn hồ sơ, tài liệu các loại đang lưu trữ trong tàng thư của đơn vị được khai thác, định lại giá trị. Đối với những loại hồ sơ hết thời hạn bảo quản, hồ sơ không còn giá trị đã được chị em phân loại kịp thời đề xuất làm thủ tục hủy theo quy định, đảm bảo khoa học, có hệ thống “Dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy”. Tuy chỉ mới là bước đầu nhưng hiệu quả của công trình mang lại có tác dụng rất lớn trong việc đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, cải cách thủ tục hành chính, phục vụ ngày càng tốt hơn các yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

 

Việc khai thác, định giá trị hồ sơ sẽ giúp cho việc tra cứu, lưu giữ hồ sơ được gọn gàng, thuận tiện, phục vụ tốt các mặt công tác nghiệp vụ của toàn lực lượng.

Công trình này là một trong những sáng kiến nhằm đổi mới và cải tiến quy trình quản lý, bảo quản hồ sơ, đây cũng là đợt sinh hoạt nghiệp vụ để mỗi đoàn viên, hội viên trong đơn vị được trau dồi thêm kinh nghiệm, nâng cao bản lĩnh chính trị, trách nhiệm và tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Thiếu tá Nguyễn Thị Linh Giang tâm sự: “Nhiều người nhầm tưởng công tác hồ sơ nghiệp vụ rất đơn giản, nhẹ nhàng. Thực tế công việc của chúng tôi rất nhiều và ngày càng khó khăn, phức tạp hơn. Có khi nửa đêm hay mờ sáng, khi các đơn vị nghiệp vụ cần tra cứu khẩn thông tin để phục vụ công tác điều tra, truy xét, đấu tranh khám phá án… anh em đều phải thực hiện kịp thời, chính xác. Với chúng tôi, công trình “Khai thác, sắp xếp định giá trị thời hạn bảo quản hồ sơ thống kê nghiệp vụ” sớm hoàn thành sẽ giúp cho việc tra cứu, lưu trữ, bảo quản hồ sơ của đơn vị nhanh gọn và thuận lợi hơn nhiều”.  

Gác bỏ tất cả mọi công việc của gia đình, bạn bè để nhận làm thêm giờ, thêm việc ở cơ quan là chuyện hiếm thấy nhưng với đoàn viên, hội viên phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh họ thấy vui và tự hào vì đã làm được một việc tốt “Vì nước, vì dân”, góp một phần nhỏ công sức của mình cùng toàn lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng ngừa tội phạm, đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn.

 

                                                               Thùy Trang – Thanh Hương